Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đả kích Mỹ là nguồn cơn bất ổn lớn nhất thế giới


Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, thẳng thừng đả kích Mỹ bằng lời lẽ gay gắt bên lề cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G20 ở Nhật Bản.
Vương Nghị, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, thẳng thừng đả kích Mỹ bằng lời lẽ gay gắt bên lề cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G20 ở Nhật Bản.

Mỹ là nguồn cơn bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia của nước này đang đi khắp thế giới bôi nhọ Trung Quốc một cách vô căn cứ, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói hôm thứ Bảy trong những lời lẽ đả kích gay gắt tại một cuộc họp G20 ở Nhật Bản.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lao dốc giữa cuộc chiến tranh thương mại - mà hai nước đang tìm cách giải quyết - và những tranh luận về nhân quyền, Hong Kong và việc Mỹ ủng hộ đảo Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok bên lề cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao G20 tại thành phố Nagoya ở Nhật Bản, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị thẳng thừng chỉ trích Mỹ.

“Mỹ đang theo đuổi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ trên mọi mặt, và đang gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Mỹ đã trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói.

Mỹ, vì mục đích chính trị, đã sử dụng bộ máy nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ nhắm vào họ, và đây là hành động bắt nạt, ông nói thêm.

“Một số chính trị gia Mỹ đã bôi nhọ Trung Quốc ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.”

Mỹ cũng sử dụng luật pháp trong nước để “can thiệp thô bạo” vào những việc nội bộ của Trung Quốc, tìm cách gây tổn hại mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong, ông nói thêm.

Trung Quốc đã nổi giận trong tuần này sau khi Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong và gửi một cảnh báo tới Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ kí thành luật bất chấp các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trung Quốc cai trị Hong Kong theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ,” theo đó lãnh thổ này được hưởng các quyền tự do mà người dân ở Trung Quốc đại lục không được hưởng như tự do báo chí, dù nhiều người ở Hong Kong lo sợ Bắc Kinh đang làm xói mòn điều này. Chính phủ phủ nhận điều đó.

Ông Vương nói rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là một xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể ngăn cản.

“Không có lối thoát cho các trò chơi một mất một còn của Mỹ. Chỉ có hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG