Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đả kích cựu Thủ tướng Úc ‘điên rồ’ với phát biểu về Đài Loan


Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott phát biểu cạnh Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc hội kiến ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 7 tháng 10, 2021.
Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott phát biểu cạnh Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong một cuộc hội kiến ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 7 tháng 10, 2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói cựu Thủ tướng Tony Abbott là một chính trị gia “đáng thương hại” vào ngày thứ Bảy sau khi ông chỉ trích áp lực của Trung Quốc đối với Đài Loan trong chuyến thăm hòn đảo này.

Ông Abbott đến thăm Đài Loan, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong tư cách cá nhân trong tuần này. Ông gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn và nói tại một diễn đàn an ninh rằng Trung Quốc có thể bất ngờ tấn công trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chậm lại và tài chính “đang căng thẳng.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đáp trả bằng sự khinh thị.

“Tony Abbott là một chính trị gia thất bại và đáng thương hại. Màn trình diễn đáng khinh bỉ và điên rồ gần đây của ông ta ở Đài Loan đã bộc lộ đầy đủ những đặc điểm chống Trung Quốc xấu xa của ông ta. Điều này sẽ càng làm mất uy tín của ông ta,” đại sứ quán nói trong một phát biểu ngắn trên website của mình.

Chuyến thăm của ông Abbott diễn ra sau khi Trung Quốc ồ ạt điều máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan suốt bốn ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Úc, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đã cùng đồng minh của mình là Mỹ bày tỏ lo ngại trước sức ép của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt quân sự.

Đài Loan nói họ là một quốc gia độc lập và sẽ tự vệ nếu Trung Quốc tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG