Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chỉ trích cuộc cấm vận võ khí kéo dài đã lâu của EU


Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trước cuộc họp ở Brussels, 20/9/12
Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã hứa Trung Quốc sẽ duy trì nỗ lực giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nần của khối sử dụng đồng euro, nhưng ông chỉ trích lệnh cấm vận võ khí của Liên Hiệp Châu Âu đối với Trung Quốc kéo dài đã lâu.

Ông Ôn Gia Bảo nói hôm thứ Năm tại Brussels trong hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Trung Quốc.

Lúc đầu, ông Ôn Gia Bảo nói một cách tốt đẹp về việc củng cố quan hệ giữa Trung Quốc và EU nhưng sau đó, khi đề cập tới vấn đề cấm vận võ khí, video cung cấp thông tin cho các thông tín viên đã bị cắt.

Các giới chức EU giải thích rằng vấn đề này xảy ra vì có sự lầm lẫn khi tìm cách xác định khi nào thì phần phát biểu công khai của ông Ôn Gia Bảo kết thúc và khi nào thì phần nói chuyện riêng bắt đầu.

Lệnh cấm vận võ khí của EU được áp dụng sau khi xảy ra vụ Thiên An Môn năm 1989.

Đây có thể là lần cuối cùng ông Ôn Gia Bảo tham gia hội nghị thượng đỉnh này, vì Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ thay đổi lãnh đạo trong mấy tháng sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG