Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chế tạo máy bay chở khách cạnh tranh với Boeing, Airbus


Máy bay chở khách C919 do Trung Quốc chế tạo cất cánh lần đầu tiên trong chuyến bay thử tại phi trường quốc tế Pudong ở Thượng Hải ngày 5/5/2017
Máy bay chở khách C919 do Trung Quốc chế tạo cất cánh lần đầu tiên trong chuyến bay thử tại phi trường quốc tế Pudong ở Thượng Hải ngày 5/5/2017

Trung Quốc vừa bay thử máy bay hành khách cỡ trung 175 ghế lần đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong nước với mục tiêu sẽ đẩy mạnh cạnh với những nhà vô định trong ngành công nghiệp này như Boeing 737 và Airbus 320. Tuy nhiên đây mới là bước khởi đầu của một cuộc hành trình dài.

Chuyến bay thử đầu tiên của chiếc C919 là một bước tiến quan trọng của Tổng công ty máy bay thương mại của nhà nước Trung Quốc (COMAC), và là nỗ lực của Bắc Kinh giành thị phần trên thị trường toàn cầu, một thị trường ước tính trị giá cả ngàn tỉ đôla trong hai mươi năm nữa.

Một thị phần lớn đáng kể của tổng doanh thu khổng lồ đó sẽ thuộc về thị trường hàng không có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, đó là Trung Quốc.

Ông Tung Wan, một kỹ sư hàng không nhận định rằng trong chủ trương đặt hàng không là một ngành công nghiệp trọng yếu của quốc gia, các hãng hàng không nội địa theo trông đợi sẽ ủng hộ:

“Theo tôi, máy bay C919 sẽ được xem là kế hoạch then chốt hay là một dự án chủ thể. Cho dù các hãng hàng không nội địa có thích hay không, tôi nghĩ đa số các hãng hàng không nội địa sẽ đặt mua máy bay C919 để đáp ứng nhu cầu máy bay thân nhỏ hai hàng ghế của họ.”

Tổng công ty COMAC nói rằng họ đã nhận được 570 đơn đặt hàng từ 23 hãng. Nhưng các chuyên gia nhận định rằng bước vào thị trường quốc tế sẽ là một thách thức lớn. Máy bay hành khách vừa bay thử này sẽ phải vượt qua nhiều cuộc kiểm tra quan trọng trong ba năm sắp tới, và kế đến phải duy trì thành tích an toàn ít nhất từ 3 đến 5 năm sau đợt máy bay đầu tiên xuất xưởng và giao cho các hãng hàng không vận hành.

Các nhà phân tích nói giá thành của máy bay C919 chỉ bằng một nửa giá của các hãng đối thủ và thị trường hàng không khổng lồ của Trung Quốc sẽ là một sự thúc đẩy tích cực cho dự án C919, nhưng về mặt kỹ thuật thì kế hoạch này còn đi sau các đối thủ nhiều năm.

Cả hãng Airbus và Boeing mới đây đã tung ra các phiên bản máy bay tương tự.

Ðài truyền hình nhà nước tường thuật chuyến bay thử nghiệm của máy bay chở khách C919 có cảm giác của đài kiểm soát mặt đất của một cuộc phóng hỏa tiễn vào không gian. Việc chế tạo máy bay thương mại chở khách và mục tiêu cạnh tranh với một nhóm rất ít các đối thủ cạnh tranh có khả chế tạo máy bay trên toàn cầu mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với các cuộc mạo hiểm của Trung Quốc tiến vào các ngành công nghiệp khác, và rủi ro cũng cao hơn.

Ông Wan nói: “Nếu xảy ra bất cứ một sơ sót nào, chẳng hạn như pin lithium bị lỗi mà máy bay Boeing 787 đã gặp phải, thì dự án máy bay C919 sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó chúng ta có thể hình dung được kế hoạch này đang chịu một áp lực ghê gớm. Họ phải bảo đảm không một lỗi nào như thế xảy ra.

Sau gần một tiếng rưỡi bay thử, chiếc C919 đã hạ cánh xuống phi trường quốc tế Pudong của Thượng Hải, nơi được các giới chức ca ngợi là một thành công của quốc gia. Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng đa số các bộ phận của chiếc máy bay do nước ngoài sản xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG