Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo về các biện pháp mạnh nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thăm Đài Loan


Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Hôm 7/4, Trung Quốc cảnh báo họ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nếu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan và cho biết chuyến thăm như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, theo Reuters.

Cả văn phòng của bà Pelosi lẫn chính phủ Đài Loan vẫn chưa xác nhận chuyến thăm có thể diễn ra này, nhưng theo một số báo chí Nhật Bản và Đài Loan chuyến thăm sẽ diễn ra sau khi bà thăm Nhật Bản vào cuối tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối mọi hình thức tương tác chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, và Washington nên hủy bỏ chuyến đi đó.

“Nếu Mỹ nhất quyết có đường lối riêng, Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Mọi hậu quả có thể xảy ra từ việc này sẽ hoàn toàn do phía Mỹ gánh chịu”, ông Triệu nói thêm.

Tại Đài Bắc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói rằng việc mời các quan chức và bộ trưởng Hoa Kỳ luôn là “một phần quan trọng” trong công việc của Bộ Ngoại giao Đài Loan và sẽ thông báo bất kỳ chuyến thăm chính thức nào vào thời điểm thích hợp.

Bà Pelosi, một người lâu nay chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt là về các vấn đề nhân quyền, đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Phó Tổng thống Đài Loan William Lai vào tháng Giêng khi ông kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ và Honduras.

Bà Pelosi là một trong những chính trị gia cấp cao nhất của Đảng Dân chủ cầm quyền và đứng thứ hai trong hàng kế vị tổng thống của Hoa Kỳ sau phó tổng thống.

Từ trước đến nay Đài Loan được chính quyền của Tổng thống Biden ủng hộ liên tục và Washington thường nói rằng họ cam kết “vững như bàn thạch” đối với hòn đảo này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG