Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về chiến tranh thương mại


Tổng thống Trump từng ám chỉ rằng ông sẽ bớt chỉ trích Trung Quốc nếu nước này hành động nhiều hơn để kiềm chế Bắc Hàn.
Tổng thống Trump từng ám chỉ rằng ông sẽ bớt chỉ trích Trung Quốc nếu nước này hành động nhiều hơn để kiềm chế Bắc Hàn.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 15/8 tuyên bố sẽ hành động để bảo vệ các quyền lợi của mình nếu Hoa Kỳ gây tổn hại quan hệ thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra khả năng Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Theo Reuters, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có một năm để xem có nên mở một cuộc điều tra chính thức về các chính sách sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, mà Nhà Trắng và các tổ chức công nghiệp Mỹ nói là gây tổn hại tới doanh nghiệp và việc làm của Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên không rõ tên của Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên tôn trọng các số liệu khách quan, hành động thận trọng, tuân thủ các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới, và không gây tổn hại tới các nguyên tắc đa phương.

Thông cáo viết tiếp rằng “nếu phía Hoa Kỳ phớt lờ các số liệu và không tôn trọng các nguyên tắc thương mại đa phương” thì “Trung Quốc sẽ không ngồi yên” và “sẽ có các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Trung Quốc”.

Tuyên bố này giống với một cảnh báo trước đó của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về chuyện hành động của Mỹ sẽ dẫn tới chiến tranh thương mại không có lợi cho ai.

Các quan chức chính quyền Mỹ ước tính rằng việc Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ gây thiệt hại tới 600 tỷ đôla.

Tổng thống Trump từng ám chỉ rằng ông sẽ bớt chỉ trích Trung Quốc nếu nước này hành động nhiều hơn để kiềm chế Bắc Hàn cũng như các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG