Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tiếp tục cản trở việc soạn bộ quy tắc ứng xử Biển Đông


Tàu đánh cá trong vùng biển đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi
Các giới chức của ASEAN hôm thứ Hai cho biết Trung Quốc vẫn tránh né các nỗ lực đàm phán cho bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu bên lề cuộc họp giữa Trung Quốc và ASEAN tại khu du lịch Pattaya của Thái Lan, ông Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho biết ASEAN nghĩ rằng đã đến lúc đàm phán cho bộ quy tắc ứng xử càng sớm càng tốt. Tuy nhiên Trung Quốc đã phản đối đề xuất đàm phán đa phương và vẫn cố thủ lập trường giải quyết tranh chấp bằng con đường song phương.

Bắc Kinh không muốn một bộ quy tắc có giá trị đa phương, mà chỉ muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với từng nước một, yếu kém hơn mình.

Sihasak Phuangketkeow, một giới chức của bộ ngoại giao Thái Lan nói với báo chí tại Pattaya rằng có lẽ phải mất thêm hai năm nữa may ra mới có bộ quy tắc như vậy.

Chuyên viên về Việt Nam Carl Thayer nghĩ rằng Trung Quốc rất khó quyết định về bộ quy tắc cho tới khi nào chuyện bàn giao quyền lãnh đạo hoàn tất vào năm tới.

Ông Thayer nói vào thời điểm này, rất khó để đưa ra quyết định ở tầm vóc lớn như thế, lãnh đạo Trung Quốc không muốn thỏa hiệp vì như vậy có thể bị nhiều người xem là yếu.

Nguồn: Reuters, Bangkok Post

Xem bình luận (34)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG