Đường dẫn truy cập

TQ cam kết viện trợ quân sự hơn 100 triệu đôla cho Campuchia


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước một cuộc hội kiến ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 18 tháng 6, 2018
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước một cuộc hội kiến ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 18 tháng 6, 2018

Trung Quốc đã cấp hơn 100 triệu đôla viện trợ quân sự cho Campuchia, Campuchia cho biết hôm thứ Ba. Loan báo này nêu bật mối quan hệ khắng khít giữa Bắc Kinh và một chính phủ bị những người chỉ trích cáo buộc là phá hoại nền dân chủ trước một cuộc bầu cử vào tháng sau.

Đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen dự kiến sẽ chiến thắng dễ dàng cuộc tổng tuyển cử vào ngày 29 tháng 7 vì Tòa án Tối cao đã giải thể đảng đối lập chính là Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vào tháng 11 năm ngoái theo yêu cầu của chính phủ.

Viện trợ quốc phòng được đề nghị cấp bởi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa, người đang có mặt ở Phnom Penh để dự một cuộc triển lãm quân sự Trung Quốc - Campuchia, trong một chuyến thăm bắt đầu vào ngày 16 tháng 6 và sẽ kết thúc vào thứ Tư.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, Chhum Sucheat cho biết ông Ngụy “cam kết viện trợ hơn 100 triệu đôla” để sử dụng cho bất cứ điều gì mà Campuchia cần, và quân đội Trung Quốc và Campuchia sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung, được gọi là “Rồng vàng,” một lần nữa vào năm sau.

“Ông ấy không nói cụ thể chúng tôi có thể mua thứ gì mà chỉ nói có thể dùng cho bất kỳ nhu cầu cần thiết nào,” phát ngôn viên này nói với Reuters.

Ông Ngụy, trong một thông cáo được Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải, cho biết Campuchia là một “người bạn trung thành” và Trung Quốc sát cánh với Campuchia vì nước này “theo đuổi một con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mình.”

Trung Quốc là nước tài trợ lớn nhất của Campuchia và sự hậu thuẫn của Trung Quốc đã củng cố vị thế của ông Hun Sen, người đã cai trị Campuchia suốt 33 năm qua.

Lệnh cấm đảng đối lập của Campuchia đã bị Mỹ, Liên minh Châu Âu và các nước khác lên án. Ông Hun Sen đã cáo buộc Mỹ ủng hộ CNRP và âm mưu một “cuộc cách mạng màu” nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Đảng đối lập và Mỹ phủ nhận cáo buộc này.

Campuchia đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, nhưng đã tổ chức các cuộc tập trận với Trung Quốc hai lần kể từ năm 2016.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG