Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cấm giao dịch và ‘đào’ tiền ảo, bitcoin mất giá


Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)

Các cơ quan quản lý nhiều quyền lực nhất của Trung Quốc hôm thứ Sáu 24/9 tăng cường trấn dẹp tiền mã hóa bằng cách ban hành lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch tiền mã hóa và hoạt động “đào” tiền mã hóa, giáng đòn mạnh vào đồng bitcoin và các đồng tiền điện tử có tiếng khác, đồng thời gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và chuỗi khối (blockchain).

10 cơ quan của Trung Quốc, bao gồm cả ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối, cam kết sẽ làm việc cùng nhau để loại bỏ hoạt động "bất hợp pháp" gắn với tiền điện tử. Đây là lần đầu tiên các cơ quan đóng tại Bắc Kinh cùng hợp lực để cấm đoán mọi hoạt động liên quan đến tiền mã hóa, còn gọi là tiền điện tử hay tiền ảo.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tức ngân hàng trung ương, nói rằng tiền điện tử phải bị cấm lưu hành, không thể như tiền tệ truyền thống, và các sàn giao dịch ở nước ngoài bị cấm cung cấp dịch vụ qua internet cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục, khiến cho Coinbase và Binance bị cắt đứt khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

PBOC cũng cấm các định chế tài chính, công ty thanh toán và công ty internet tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử trên toàn bộ Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc sẽ "kiên quyết ngăn chặn hoạt động đầu cơ tiền ảo, các hoạt động tài chính liên quan và các hành vi sai trái nhằm bảo vệ tài sản của người dân và duy trì trật tự kinh tế, tài chính và xã hội", PBOC cho biết trong một tuyên bố.

Vì tin tức này, Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, mất giá hơn 6%, xuống còn hơn 42.000 đô la/1 bitcoin. Các đồng tiền ảo ít tiếng tăm hơn, vẫn thường tăng giảm cùng với bitcoin, cũng giảm giá trị. Đồng Ether giảm 10% trong khi đồng XRP giảm ở mức tương tự.

Tuyên bố hôm 24/9 được đưa ra sau khi Quốc vụ viện tức nội các Trung Quốc tuyên bố hồi tháng 5 sẽ trấn dẹp hoạt động “đào” và giao dịch bitcoin trong khuôn khổ một nỗ lực trên bình diện rộng hơn nhằm giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính.

Tuyên bố này làm tiêu tan hy vọng của nhiều người trong ngành tiền ảo vì họ từng nghĩ rằng cuộc trấn dẹp hồi tháng 5 sẽ không kéo dài và áp lực sẽ giảm bớt sau lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết họ đang tiến hành chiến dịch triệt để trên toàn quốc nhằm xóa sổ hoạt động “đào” tiền mã hóa. Ủy ban nói rằng các hoạt động đó đóng góp ít ỏi cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, trong khi lại gây ra rủi ro, tiêu thụ quá nhiều năng lượng và cản trở các mục tiêu về cân bằng trong phát thải carbon.

Trong một công văn gửi các chính quyền địa phương, NDRC nói rằng "bắt buộc" phải xóa sổ việc “đào” tiền điện tử, đó là một nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với chất lượng cao.

Việc “đào” tiền ảo từng là một ngành làm ăn lớn ở Trung Quốc, chiếm hơn một nửa nguồn cung tiền điện tử trên thế giới, trước khi có cuộc trấn dẹp bắt đầu hồi đầu năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG