Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, các nước mới trỗi dậy đóng góp thêm cho LHQ


Hoa Kỳ vẫn chiếm đầu bảng, đóng góp 22% cho ngân sách Liên Hiệp Quốc, trong lúc GNI của Hoa Kỳ là 24,2%.
Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và các nước mới trỗi dậy đã đồng ý đóng góp thêm cho Liên Hiệp Quốc vào lúc tổ chức quốc tế này đang soạn ngân sách mới để có thể tránh một loại ‘bờ vực tài chính’ giống như Hoa Kỳ.

Trước sự kiện này, các nước châu Âu – như Anh, Pháp, Đức – và Nhật Bản có thể giảm phần đóng góp của mình.

Ngân sách của Liên Hiệp Quốc cho 2012-2013 là 5,4 tỉ đôla, trong đó, sẽ cố gắng xóa bỏ tình trạng thiếu công bằng; ví dụ Hy Lạp, đang gặp khó khăn kinh tế, đang phải đóng góp nhiều hơn Ấn Độ, một nước đang lên và đang muốn làm thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An.

Mức đóng góp của một quốc gia cho Liên Hiệp Quốc được dựa trên thu nhập hằng năm của quốc gia đó so với mức toàn cầu (GNI) và theo cách tính này, Trung Quốc sẽ góp thêm 61%, từ 3,2% lên 5,1% cho ngân sách Liên Hiệp Quốc.

Với mức này, Trung Quốc sẽ chiếm vị trí thứ 6 của Canada và Ý trong danh sách những quốc gia đóng góp nhiều nhất cho Liên Hiệp Quốc.

Brazil sẽ đóng 2,9 thay vì 1,6; và Ấn Độ sẽ đóng 0,66 thay vì 0,50 như trước. Nga cũng tăng phần đóng góp lên 52%.

Hoa Kỳ vẫn chiếm đầu bảng, đóng góp 22% cho ngân sách Liên Hiệp Quốc, trong lúc GNI của Hoa Kỳ là 24,2%.

Và cũng qua cách tính này, một số nhà tài trợ lớn cũng được giảm.

Nhật Bản, trước đây đóng 13,5%, lần này đóng 10,8%, đứng hạng nhì. Đức trước đây đóng 8% lần này đóng 7,1%; Pháp từ 6,1 xuống còn 5,6; và Anh từ 6,6 xuống còn 5,18.

(AP, AFP)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG