Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan là hành động ‘chính đáng’


Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan nhắm vào các lực lượng đòi độc lập chính thức cho hòn đảo và là một hành động “chính đáng” để bảo vệ hòa bình và ổn định, Reuters dẫn thông tin từ Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết hôm 13/10.

Văn phòng này cũng nói rằng các cuộc tập trận này còn nhắm vào sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan với Trung Quốc - quốc gia tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình - đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết vào tuần trước, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược “toàn diện” trước năm 2025.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm 13/10, ông Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, cho biết nguyên nhân của những căng thẳng hiện nay là do Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền của Đài Loan “thông đồng” với lực lượng nước ngoài và “khiêu khích” nhằm đòi độc lập cho Đài Loan.

Ông Mã nói thêm rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm vào sự thông đồng này - ám chỉ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan - các hoạt động ly khai, và để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của hòn đảo cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

“Các hoạt động này là hoàn toàn chính đáng,” ông Ma nói.

Ông nói thêm: “Việc nhà chức trách DPP thổi phồng cái gọi là ‘mối đe dọa quân sự’ từ đại lục là một sự vu cáo trắng trợn, và là một cáo buộc vô căn cứ.”

“Nếu nhà chức trách DPP cứ cố chấp làm những điều sai trái mà không biết phục thiện, thì điều đó sẽ chỉ đẩy Đài Loan vào tình huống nguy hiểm hơn,” ông Ma nói thêm.

Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của Đài Loan, và sẽ bảo vệ quyền tự do và dân chủ của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG