Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bỏ tù 10 giới chức địa phương có hành vi sai trái


Cảnh sát Trung Quốc tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
Các cơ quan truyền thông Trung Quốc tường trình rằng một tòa án ở Bắc Kinh đã phạt tù 10 giới chức vì đã giam cầm trái phép các công dân muốn nộp khiếu nại lên chính quyền trung ương.

Theo luật về “kiến nghị” của Trung Quốc, nhân dân có quyền yêu cầu chính quyền trung ương điều tra các sai phạm của giới chức địa phương bằng cách nạp khiếu nại lên cơ quan xử lý các khiếu kiện ở thủ đô.

Tuy nhiên, vào tháng trước tòa án trong quận Triêu Dương ở Bắc Kinh xét thấy các giới chức trong thành phố Trường Thi thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung đã thuê người cản đường dân chúng trong thành phố muốn trình bày những kêu ca của họ với cơ quan xử lý khiếu kiện ở Bắc Kinh.

Có 10 giới chức địa phương đã bị phạt tù, có người bị phạt đến 18 tháng, vì đã giam cầm trái phép các công dân.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền nói rằng tại Trung Quốc, những người dân muốn khiếu kiện với trung ương thường bị bắt buộc quay về nhà hoặc bị giam giữ tại những nơi gọi là “nhà tù đen.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG