Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bỏ tù các nhà hoạt động Hong Kong phạm tội vượt biên


Một trong số 12 nhà hoạt động Hong Kong bị TQ xét xử về tội vượt biên, 30/12/2020.
Một trong số 12 nhà hoạt động Hong Kong bị TQ xét xử về tội vượt biên, 30/12/2020.

Một tòa án Trung Quốc hôm thứ Tư 30/12 kết án 10 nhà hoạt động Hong Kong từ 7 tháng đến 3 năm tù giam vì tội vượt biên trái phép. Phiên tòa này thu hút sự chú ý và lo ngại của quốc tế về cách đối xử với các bị cáo.

Toàn bộ các nhà hoạt động trong nhóm này cũng đã phải đối mặt với các cáo buộc ở Hong Kong về các cuộc biểu tình chống chính quyền ở thành phố do Trung Quốc cai trị và họ hầu như bị biệt giam trong nhà tù đại lục kể từ khi thuyền của họ bị chặn bắt hôm 23/8 sau khi rời Hong Kong, khi đó được cho là đang trên đường đến đảo Đài Loan dân chủ.

Tòa án ở thành phố Thâm Quyến, nơi giáp ranh với Hong Kong, lãnh thổ bán tự trị từng là thuộc địa của Anh, ra phán quyết rằng 8 người trong số các bị cáo phạm tội vượt biên trái phép và kết án họ 7 tháng tù cùng với phạt tiền 10.000 nhân dân tệ (1.533 đô la Mỹ).

Riêng hai người có tên là Tang Kai-Yin, 31 tuổi, và Quinn Moon, 33 tuổi, bị kết tội tổ chức vượt biên trái phép và bị kết án lần lượt là 3 năm và 2 năm tù, với số tiền phạt 20.000 và 15.000 nhân dân tệ. Tòa án nói 2 người này hành động theo chỉ thị của những người khác, như vậy, có thể sẽ còn có những vụ bắt bớ nữa.

Các luật sư bào chữa do gia đình các bị cáo chọn đã không được gặp các thân chủ. Các luật sư này cùng với các nhóm nhân quyền và người thân của các bị cáo đã chỉ trích quy trình pháp lý.

Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ quan ngại về sự an toàn của các bị cáo trong hệ thống nhà tù ở đại lục.

Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, Yamini Mishra, nói trong một tuyên bố: “Nhóm thanh niên Hong Kong này sẽ có nguy cơ bị tra tấn và bị đối xử tàn tệ trong các nhà tù của Trung Quốc”.

Cả 10 người đều nhận tội, tòa án cho biết. Các bị cáo đều ra hầu tòa và được đưa đi sau đó.

Công tố viên cho biết ngoài 10 người nêu trên còn có hai trẻ vị thành niên ở độ tuổi 16-17 tuổi vào thời điểm bị bắt giam - 2 người này đã nhận tội vượt biên trái phép và sẽ không bị buộc tội.

Khung cảnh bên ngoài phiên tòa yên ắng, chỉ có vài người thuộc giới truyền thông có mặt. Đại diện ngoại giao từ các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada và Úc đã không được phép dự phiên xét xử tại Tòa án Nhân dân Quận Yantian hôm 28/12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG