Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bổ nhiệm cựu chỉ huy bán quân sự làm tư lệnh quân đội ở Hong Kong


Quốc kỳ Trung Quốc và Hong Kong.

Trung Quốc vừa bổ nhiệm một cựu lãnh đạo bán quân sự, ông Bành Kinh Đường (Peng Jingtang), làm chỉ huy mới của Giải phóng quân Nhân dân (PLA) tại Hong Kong, Reuters dẫn lời người phát ngôn của PLA được đài truyền hình nhà nước CCTV loan tin vào tối ngày 9/1.

Ông Bành, người mang quân hàm thiếu tướng, trước đây là phó tham mưu trưởng của lực lượng cảnh sát bán quân sự, thuộc Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc. CCTV cho biết việc bổ nhiệm ông Bành đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thành lệnh.

Theo Global Times, ông Bành trước đây cũng là tham mưu trưởng Lực lượng Cảnh sát Vũ trang ở Tân Cương, nơi Washington nói rằng Bắc Kinh đang phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác. Trung Quốc phủ nhận chuyện có các vụ xâm hại ở Tân Cương.

PLA vẫn duy trì một đơn vị đồn trú ở Hong Kong, nhưng các hoạt động của đơn vị này phần lớn ít được biết đến. Theo hiến pháp của Hong Kong, quốc phòng và đối ngoại do các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh quản lý.

CCTV cũng dẫn lời ông Bành nói rằng trên cương vị mới, ông sẽ làm việc với tất cả các cán bộ, nhân viên đơn vị đồn trú để tuân theo mệnh lệnh của Đảng Cộng sản cầm quyền và ông Tập, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG