Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bị yêu cầu dừng bắt người biệt tích


Bà Lưu Hà, góa phụ của ông Lưu Hiểu Ba, là nạn nhân của việc ép buộc biệt tích ở Trung Quốc
Bà Lưu Hà, góa phụ của ông Lưu Hiểu Ba, là nạn nhân của việc ép buộc biệt tích ở Trung Quốc

Trước Ngày Quốc tế Nạn nhân bị Bắt phải Biệt tích vào thứ Tư, 30/8, các nhóm nhân quyền đang kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc thi hành luật do họ tự đặt ra theo đó buộc các nhà bảo vệ nhân quyền và người thân phải biệt tích. Trong số các nạn nhân có bà Lưu Hà, góa phụ của khôi nguyên Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba.

Các nhóm nhân quyền nói thêm rằng Trung Quốc phải nhanh chóng bãi bỏ "việc giám sát tại địa điểm được chỉ định" và phải ký Công ước Quốc tế về Bảo vệ các Cá nhân khỏi việc Bị bắt phải Biệt tích”.

Theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc, cảnh sát dưới thời chính phủ Tập Cận Bình thường xuyên áp dụng Điều 73 Luật Tố tụng Hình sự, được thông qua năm 2012, để hợp pháp hóa việc bắt phải biệt tích 6 tháng đối với các cá nhân bị nghi là tội phạm liên quan đến an ninh quốc gia hoặc khủng bố.

Nhưng nhà nghiên cứu Frances Eve ở Hong Kong, cũng thuộc tổ chức nhân quyền, gọi việc làm đó là sự lạm dụng quyền lực dựa vào "cơ cấu pháp lý giả mạo".

Bà nói: "Nó làm cho nhiều người bị buộc phải biệt tích không có sự bảo vệ nào và gặp nguy cơ rất cao bị tra tấn vì không có chuyện người ta bắt ai đó phải biệt tích là để đối xử tốt với họ”.

Tổ chức này phát hiện rằng, chỉ riêng trong cuộc trấn áp luật sư năm 2015, Trung Quốc đã giám sát 17 luật sư và các nhà hoạt động tại nơi ở, bảy người sau đó đã đưa ra các cáo buộc tra tấn.

Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng ghi nhận 41 trường hợp bị buộc phải biệt tích ở Trung Quốc tính đến tháng 7 năm ngoái. Về những trường hợp này, chính quyền Trung Quốc đã từ chối làm rõ hoặc cho phép nhóm công tác của hội đồng được đến thăm Trung Quốc, họ nêu ra lý do chủ quyền về mặt tư pháp, đây là một lý do khó biện minh, theo lời các nhà hoạt động.

Bà Eve nói thêm rằng thực tế này cho thấy chính phủ Trung Quốc không hợp tác với LHQ, nó cũng cho thấy Trung Quốc thật đạo đức giả khi có ghế trong Hội đồng Nhân quyền LHQ, và lời cam kết với tư cách thành viên của họ chỉ là những ngôn từ sáo rỗng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG