Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Bị kỷ luật vì để đổ tượng Mao 


Tư liệu: Một bức tượng Mao Trạch Đông ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh chụp ngày 6/3/2013.
Tư liệu: Một bức tượng Mao Trạch Đông ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh chụp ngày 6/3/2013.

Hai đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bị kỷ luật sau khi xuất hiện tấm ảnh của một bức tượng của lãnh tụ Mao Trạch Đông bị đổ, mặt nằm úp trên một khu đất um tùm cỏ dại.

Bản tin của tờ South China Morning Post tường thuật rằng chính quyền huyện Phú Bình thuộc tỉnh Hà Bắc đã ra thông báo vào chiều tối thứ Ba 28/5, cho biết đảng viên cao cấp nhất của làng Huashan, nơi đặt bức tượng, đã bị “cảnh cáo nghiêm khắc” vì đã không bảo vệ bức tượng.

Cấp trên trực tiếp của ông, là người đứng đầu chi bộ đảng thị trấn Chengnanzhuang, cũng bị cảnh cáo.

Biện pháp kỷ luật được áp dụng sau khi tấm ảnh của bức tượng nằm sấp giữa bụi cây lan truyền trên mạng, gây phẫn nộ cho những người ngưỡng mộ lãnh tụ Mao.

Ngôi làng đã trở thành một địa điểm du lịch đối với thành phần cách mạng bởi vì ông Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã từng có một thời gian ở đây vào năm 1948.

Chính quyền địa phương cho biết tượng Chủ tịch Mao đã được dựng lên vào năm 2017.

Bức tượng đã được gỡ khỏi bệ vào đầu tháng này sau khi xuất hiện những vết nứt và bị phai màu.

Chính quyền cho hay là bức tượng đã được dựng nghiêng lên một vách tường sau khi được gỡ khỏi bệ hôm 3/5, nhưng gió mạnh đã lật đổ tượng nhiều ngày sau đó.

Tờ báo SCMP cho biết tượng đã được đưa đi sửa chữa.

Các đảng viên bị trừng phạt vì “thiếu hiểu biết ý thức hệ” khi dời bức tượng, “không bảo vệ tượng đúng mức và bất cẩn trong công việc hàng ngày.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG