Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bênh vực cuộc tập trận gần Australia, Indonesia


Tàu khu trục Vũ Hán và một đội tàu trong một cuộc diễn tập chung với Nga trong vùng Biển Nhật Bản, 3/7/2013.
Quân đội Trung Quốc lên tiếng bênh vực cuộc tập trận hải quân ở giữa Australia và Indonesia và nói rằng họ không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Tuần trước, Trung Quốc gửi tàu khu trục Vũ Hán và Hải Khẩu cùng tàu đổ bộ lưỡng dụng Trường Bạch Sơn đến vùng biển này để tiến hành cuộc tập trận mô phỏng chiến đấu.

Động thái này làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự của mình ở xa bờ hơn.

Nhưng hãng tin ABC của Australia cho biết Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận "không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào" và có "không liên hệ gì đến tình hình khu vực."

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói "Trung Quốc có quyền hợp pháp đi lại tự do" trong vùng biển quốc tế và rằng đây là "huấn luyện bình thường" trong kế hoạch hàng năm.

Hãng ABC nói Hải quân Trung Quốc trước nay chưa bao giờ trước tổ chức cuộc tập trận gần Australia như vậy.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, bằng cách gửi tàu vào khu vực này theo cách như vậy, Bắc Kinh cho thấy rõ rằng họ coi là Ấn Độ Dương là một ưu tiên chiến lược.

Các nhà phân tích tin rằng động thái này là tín hiệu cho biết Trung Quốc sẽ triển khai quân đội để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực nếu cần thiết.

Lỗi máy chủ

Oops, as you can see, this is not what we wanted to show you! This URL has been sent to our support web team to the can look into it immediately. Our apologies.

Please use Search above to see if you can find it elsewhere

Ý kiến của bạn

Hiển thị bình luận

XS
SM
MD
LG