Đường dẫn truy cập

Trung Quốc báo cáo số ca tử vong liên quan đến COVID tăng mạnh


Nhân viên đứng bên cạnh một số túi đựng thi thể tại một nhà tang lễ, ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 4 tháng 1 năm 2023.

Trung Quốc ngày thứ Bảy cho biết gần 60.000 người mắc COVID-19 đã chết trong bệnh viện kể từ khi nước này từ bỏ chính sách zero-COVID vào tháng trước, một sự gia tăng lớn so với các số liệu được báo cáo trước đó sau những chỉ trích toàn cầu về dữ liệu virus corona của nước này.

Vào đầu tháng 12, Bắc Kinh đột ngột dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt trong ba năm qua gồm xét nghiệm thường xuyên, hạn chế đi lại và phong tỏa hàng loạt sau các cuộc biểu tình lan rộng vào cuối tháng 11, và các ca bệnh đã tăng vọt kể từ đó trên khắp quốc gia 1,4 tỉ dân này.

Một quan chức y tế ngày thứ Bảy nói rằng số ca sốt COVID và số ca nhập viện cấp cứu đã lên đến đỉnh điểm và số bệnh nhân nhập viện đang tiếp tục giảm.

Trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 đến ngày 12 tháng 1, tổng số ca tử vong liên quan đến COVID tại các bệnh viện Trung Quốc là 59.938, Tiêu Nhã Huy, Cục trưởng Cục Quản lý Y tế thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong số những trường hợp tử vong đó có 5.503 trường hợp là do suy hô hấp vì COVID và số còn lại là do kết hợp giữa COVID và các bệnh khác, bà nói.

Trong khi các chuyên gia y tế quốc tế dự đoán ít nhất 1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID trong năm nay, Trung Quốc trước đó chỉ báo cáo hơn 5.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu, một trong những tỉ lệ tử vong thấp nhất trên thế giới.

Nhà chức trách đã báo cáo năm trường hợp tử vong hoặc ít hơn mỗi ngày trong tháng qua, nhưng con số này không nhất quán với hàng dài người xếp hàng tại các nhà tang lễ và những túi đựng thi thể được nhìn thấy rời khỏi các bệnh viện đông đúc.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong tuần này rằng Trung Quốc đã báo cáo quá thấp các ca tử vong do COVID, dù hiện tại họ đang cung cấp thêm thông tin về đợt dịch của mình.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc không bình luận ngay lập tức vào ngày thứ Bảy.

Lần gần đây nhất mà Trung Quốc báo cáo số liệu tử vong do COVID hàng ngày là vào ngày thứ Hai. Nước này đã nhiều lần biện hộ về tính xác thực của dữ liệu.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG