Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ tấn công mạng ở Mỹ


Ông Quách Văn Quý trong lần xuất hiện trên truyền hình của VOA tiếng Hoa.
Ông Quách Văn Quý trong lần xuất hiện trên truyền hình của VOA tiếng Hoa.

Chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ mọi dính líu liên quan tới các vụ tấn công mạng ở Hoa Kỳ nhắm vào nhà tài phiệt Trung Quốc đang sống lưu vong, ông Quách Văn Quý.

Reuters dẫn lời thông cáo của Bộ Công an Trung Quốc gửi cho hãng này hôm 8/10 nói rằng cuộc điều tra “không phát hiện bằng chứng” về sự can dự của chính phủ Trung Quốc trong các vụ tấn công mạng.

Bộ này cho hay đã gửi cho phía chính phủ Mỹ bằng chứng cho thấy ông Quách, hiện xin tị nạn ở Mỹ, đã làm giả các tài liệu để chứng minh cho các cáo buộc về Trung Quốc.

Cơ quan thực thi pháp luật này cũng nói rằng Trung Quốc sẽ chuyển yêu cầu chính thức cho phía Mỹ để điều tra.

Reuters cho biết rằng ông Quách đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc.

Cơ quan nghiên cứu có tên Viện Hudson ở thủ đô Washington của Mỹ dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp công khai với ông Quách vào thứ Tư tuần trước, nhưng sau đó đã hủy mà không thông báo lý do.

Nếu diễn ra, sự kiện này trùng với chuyến thăm của một phái đoàn của Trung Quốc tới thủ đô Hoa Kỳ để tham dự một cuộc đối thoại song phương cấp cao về an ninh mạng.

Viện Hudson cho biết rằng cơ quan này đã phát hiện một vụ tấn công mạng từ Thượng Hải nhằm chặn việc truy cập vào trang web của họ một vài ngày trước đó.

Ông Quách, hiện tạm trú tại New York, đã xin tị nạn chính trị ở Mỹ hồi tháng Chín, nhưng tuần này nói rằng công ty đại diện cho ông, Clark Hill PLC, đã không còn giúp ông nữa sau khi bị hacker Trung Quốc tấn công.

Sau khi sự kiện ở Viện Hudson bị hoãn, ông Quách đã tổ chức một cuộc họp báo ở thủ đô Washington, trong đó ông công bố các tài liệu chính thức “tuyệt mật”, cho thấy Trung Quốc đã đưa các điệp viên vào Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Công an Trung Quốc nói với Reuters rằng các tài liệu ông Quách công bố đã “được làm giả vụng về” và “đầy các lỗi sai rõ ràng”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG