Đường dẫn truy cập

TQ phủ nhận là nước sử dụng năng lượng nhiều nhất


Đề tài năng lượng rất nhạy cảm với Trung Quốc vì cộng đồng quốc tế luôn tạo áp lực để Trung Quốc phải cố gắng hơn nữa hạ giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính
Đề tài năng lượng rất nhạy cảm với Trung Quốc vì cộng đồng quốc tế luôn tạo áp lực để Trung Quốc phải cố gắng hơn nữa hạ giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Trung Quốc vừa đưa ra những số liệu để biện minh việc họ sử dụng ít năng lượng hơn Mỹ.

Trung Quốc tỏ ra khó chịu khi Tổ Chức Năng Lượng Quốc Tế, IEA, tháng trước loan báo Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới.

Trung Quốc nói rằng những số liệu mà IEA đưa ra không đáng tin cậy.

Trong một bản phúc trình chung đưa ra hôm thứ Tư, hai cơ quan nhà nước Trung Quốc là Cục Quản Lý Năng lượng Quốc gia và Cục Thống kê Quốc gia cho biết tổng số năng lượng tiêu thụ trong năm 2009 của Trung Quốc tương đương với 2.146 tỉ tấn dầu.

Như vậy chỉ tăng một chút so với ước tính lúc trước của Trung Quốc là 2.132 tỉ, tuy nhiên vẫn còn nằm dưới mức do Mỹ đưa ra là 2.169 tỉ tấn.

IEA đã bảo vệ kết quả tìm kiếm của mình, nói rằng họ đo lường mức tiêu thụ của các nước bằng những phương pháp giống nhau. IEA đã tính mức tiêu thụ của Trung Quốc hồi năm ngoái là 2.265 tỉ tấn dầu, nghĩa là 4,4% cao hơn Hoa Kỳ.

Đề tài năng lượng được coi là rất là nhạy cảm với Trung Quốc, vì lẽ cộng đồng quốc tế luôn luôn gia tăng áp lực buộc Trung Quốc phải cố gắng hơn nữa để hạ giảm những khí thải nhà kính bị qui trách là gây ra tình trạng khí hậu biến đổi.

Trung Quốc nhìn nhận rằng họ gia tăng sử dụng năng lượng để giúp nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng của họ, nhưng nói rằng mức tiêu thụ năng lượng tính theo đầu người tại Trung Quốc chỉ vào khoảng 1/5 so với Hoa Kỳ.

Chính quyền Trung Quốc loan báo hôm Chủ nhật hơn 2.000 cơ xưởng lỗi thời đã nhận được lệnh ngừng hoạt động, lệnh này nằm trong một chương trình lớn hơn để gia tăng sự hiệu quả về năng lượng.

Nhưng hôm thứ Tư báo Christian Science Monitor đưa tin họ đã tiếp xúc với 4 trong số những cơ xưởng bị ảnh hưởng, và khám phá ra rằng 3 cái đã đóng cửa rồi, và 1 trong 3 cơ xưởng này đã đóng cửa từ hơn 2 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG