Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Malaysia thiết lập cơ chế đối thoại Biển Đông


Quan chức ngoại giao Malaysia và Trung Quốc gặp nhau hôm 12/9.

Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung về Biển Đông, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói hôm 12/9, sau khi gặp ngoại trưởng Malaysia, theo Reuters.

Malaysia từng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông, nhưng gần đây không mạnh mẽ lên tiếng, nhất là sau khi Trung Quốc đổ hàng tỷ đôla vào các dự án hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị nói tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah rằng năm nay, căng thẳng ở Biển Đông đã giảm.

Các nước liên quan và Trung Quốc cam kết tiếp tục xử lý phù hợp vấn đề Biển Đông và cùng chung sức bảo vệ hòa bình cũng như ổn định tại đó, ông Vương nói, theo Reuters.

“Để đạt được điều này, hai bên đã đồng ý thiết lập một cơ chế tham vấn song phương về các vấn đề hàng hải, một nền tảng mới để đối thoại và hợp tác cho cả hai bên”, ông Vương nói.

Gọi ông Vương là “anh trai”, ông Abdullah nói rằng cơ chế trên sẽ được bộ ngoại giao hai nước xúc tiến thực hiện.

Theo Reuters, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, quốc gia vốn nợ nần chồng chất. Hai nước cũng có mối quan hệ văn hóa gần gũi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG