Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Mỹ ‘gần đạt thỏa thuận’ về tập đoàn viễn thông


Một chi nhánh của tập đoàn ZTE.

Washington gần đạt thỏa thuận dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết hôm 22/5.

Hãng tin này đưa rằng việc xóa bỏ lệnh cấm kéo dài 7 năm, công bố hồi tháng Tư, có thể bao gồm cả việc Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cũng như mua thêm nông phẩm của Hoa Kỳ.

Reuters cho biết Bộ Thương mại và Tài chính cũng như ZTE chưa hồi đáp ngay yêu cầu bình luận của hãng.

Trước đó, hôm 13/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hợp tác để giúp ZTE “một con đường trở lại hoạt động nhanh chóng”.

Theo Reuters, công ty công nghệ của Trung Quốc đầu tháng này đã ngưng các hoạt động chính sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các nhà sản xuất Hoa Kỳ cung cấp linh kiện cho tập đoàn này.

Lệnh cấm xuất phát từ việc ZTE không tuân thủ thỏa thuận với chính phủ Mỹ sau khi công ty này năm ngoái thừa nhận đã âm mưu vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách vận chuyển trái phép hàng hóa và công nghệ Mỹ sang Iran, Reuters đưa tin, dẫn Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Là một trong các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, ZTE phụ thuộc vào các linh kiện mà các công ty của Mỹ sản xuất.

Theo ước tính, các công ty Mỹ cung cấp 25 tới 30% bộ phận trong thiết bị của ZTE, vốn bao gồm cả điện thoại thông minh và thiết bị gây dựng mạng viễn thông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG