Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tặng quân đội Việt Nam 200.000 liều vaccine COVID-19


Tân binh quân đội Việt Nam trong một buổi lễ tại Hà Nội vào ngày 27/2/2021 trước khi đi nhận nhiệm vụ.
Tân binh quân đội Việt Nam trong một buổi lễ tại Hà Nội vào ngày 27/2/2021 trước khi đi nhận nhiệm vụ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa tặng cho quân đội Việt Nam 200.000 liều vaccine COVID-19 “nhằm giúp đỡ Việt Nam sớm chiến thắng dịch bệnh”, tờ Quân Đội Nhân Dân của Việt Nam cho biết hôm 18/8.

Gói viện trợ vaccine mới nhất được Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, chuyển tới Bộ Quốc phòng Việt Nam khi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - tiếp vị đại sứ tại trụ sở của bộ này ở Hà Nội vào chiều 17/8, kèm theo là lá thư của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà về quyết định viện trợ này.

Tờ báo của quân đội Việt Nam dẫn lời Đại sứ của Hùng Ba nói “phía Trung Quốc luôn chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch, đồng thời sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như cung cấp vật tư y tế, hỗ trợ vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong thời gian tới”.

Không rõ loại vaccine mà Trung Quốc vừa quyết định tài trợ cho Việt Nam là loại nào. Trung Quốc hiện đang có hai loại vaccine COVID-19 được sử dụng phổ biến là vaccine của Sinovac và Sinopharm.

Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc đã viện trợ cho Việt Nam 500.000 liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm. Bộ Y tế Việt Nam cho biết số vaccine trên được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Sau đó vào đầu tháng 7, Bộ Y tế đồng ý cho một công ty nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Vero Cell nhằm “đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19” tại Việt Nam. Hiện Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều trong lô hàng này và bắt đầu tiêm cho người dân tại thành phố Hồ Chí Minh trong vài ngày qua.

Trong lúc nhiều người dân vẫn không chịu tiêm vaccine của Trung Quốc do e ngại về mức độ hiệu quả cũng như các phản ứng phụ cuả nó, một chuyên gia xã hội tại Việt Nam nói với VOA rằng một số người dân, đặc biệt là tầng lớp nghèo, đã chấp nhận tiêm Vero Cell với tâm lý “có còn hơn không”, giữa bối cảnh khan hiếm vaccine và cơ hội được tiêm các loại vaccine khác đối với họ là khá mong manh.

Tính đến ngày 18/8, đã có gần 400.000 người ở TP.HCM được tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm.

Dự kiến, số vaccine mà Trung Quốc tặng cho quân đội Việt Nam sẽ về tới Việt Nam vào ngày 23/8.

VOA Express

XS
SM
MD
LG