Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ viện trợ nhân đạo cho Ukraine, ca ngợi mối quan hệ với Nga


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin bước vào hội trường để hội đàm tại Điện Kremlin ở Moscow, ngày 5/6/ 2019.

Hội Chữ thập Đỏ của Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine "sớm nhất có thể", Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết hôm thứ Hai 7/3, đồng thời ông ca ngợi tình hữu nghị của đất nước ông với Nga là "vững như bàn thạch".

Trung Quốc từ chối lên án cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine hay gọi đó là một cuộc xâm lược trong khi yêu cầu các nước phương Tây tôn trọng "các mối quan tâm chính đáng về an ninh" của Nga.

Ông Vương cho biết nguyên nhân của "tình hình Ukraine" là "phức tạp" và không xảy ra trong một sớm một chiều.

Ông nói trong một cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc: “Giải quyết các vấn đề phức tạp cần sự bình tĩnh và hợp lý, hơn là đổ thêm dầu vào lửa và làm gia tăng mâu thuẫn”.

Ông Vương nói, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và Hội Chữ thập Đỏ của nước này sẽ cung cấp một loạt viện trợ cho Ukraine"sớm nhất có thể", nhưng không cho biết chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nhiều giờ trước khi Thế vận hội Mùa đông bắt đầu vào tháng trước tại Bắc Kinh và họ đã ký kết một quan hệ đối tác chiến lược trên phạm vi rộng nhằm chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ và nói rằng sẽ "không có lĩnh vực hợp tác nào" của họ bị cấm.

Ông Vương nói tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga là "vững như bàn thạch" và triển vọng hợp tác tươi sáng.

"Cho dù tình hình quốc tế có xấu đến đâu, cả Trung Quốc và Nga sẽ giữ vững quyết tâm chiến lược và không ngừng thúc đẩy quan hệ phối hợp đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới."

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG