Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen


Một nhân viên tại cửa hàng của Huawei ở Bắc Kinh.
Một nhân viên tại cửa hàng của Huawei ở Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm 16/5 lên án quyết định đưa tập đoàn viễn thông Huawei vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.

Theo Reuters, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các bước đi nhằm bảo vệ các công ty Trung Quốc.

Hãng tin Anh dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Trung Quốc mạnh mẽ phản đối các nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương lên các công ty của Trung Quốc.

Tin cho hay, người phát ngôn này cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên tránh gây ảnh hưởng thêm nữa lên quan hệ thương mại Trung – Mỹ.

Quyết định của Washington đối với Huawei được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng ông sẽ sớm thăm Trung Quốc để tham gia các cuộc đàm phán thương mại.

Hy vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã trở nên mong manh hơn sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nâng mức thuế suất đối với hàng hóa của nhau trong tuần qua.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 thông báo đưa Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này vào một danh sách, theo đó cấm công ty của Trung Quốc mua các thiết bị và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không nhận được sự cho phép trước của chính phủ Mỹ.

Trong một động thái khác, Tổng thống Trump hôm 15/5 ký một sắc lệnh hành pháp, cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi các công ty bị coi là gây ra nguy cơ an ninh quốc gia.

Sắc lệnh này không nêu tên cụ thể bất kỳ quốc gia hay công ty nào, nhưng các quan chức Mỹ trước đó từng coi Huawei là một “mối đe dọa” đồng thời vận động các đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G thế hệ mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG