Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân


Ông Fu Cong.

Một nhà ngoại giao cấp cao tuyên bố Trung Quốc sẵn lòng tham gia vào các cuộc đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga nếu Washington sẵn sàng cắt giảm kho hạt nhân bằng mức của Trung Quốc, theo Reuters.

Mỹ trước đó nhiều lần kêu gọi Trung Quốc gia nhập cuộc đàm phán ba bên để mở rộng hiệp ước START mới.

Hiệp ước về vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga này sẽ hết hạn vào tháng Hai năm sau.

Trả lời các phóng viên hôm 8/7, ông Fu Cong, người đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không muốn gia nhập các cuộc đàm phán với hai cựu cường quốc thời Chiến tranh Lạnh vì kho hạt nhân của Mỹ lớn gấp 20 lần Trung Quốc, theo Reuters.

Quan chức này nói rằng việc Mỹ mời Trung Quốc tham gia chỉ là “một mưu đồ nhằm chuyển hướng sự chú ý” và là cái cớ để Mỹ rút khỏi hiệp ước.

Ông Fu nói rằng Trung Quốc không “tránh né tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân quốc tế” và sẵn sàng đàm phán tất cả các vấn đề liên quan tới việc giảm các nguy cơ hạt nhân trong khuôn khổ của năm nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG