Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giúp giảm căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan


Người Pakistan biểu tình chống Ấn Độ.
Người Pakistan biểu tình chống Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã đóng một “vai trò mang tính xây dựng”, giúp giảm căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ.

Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Pakistan tháng trước gần như đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát nếu không có sự can thiệp của các quan chức Mỹ, nhất là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Reuters dẫn năm nguồn thạo tin đưa như vậy hôm 17/3. Ấn Độ có lúc đã đe dọa bắn ít nhất sáu quả tên lửa vào Pakistan.

Đáp lại, Islamabad tuyên bố sẽ trả đũa bằng cuộc không kích với quy mô gấp “ba lần”, hãng tin Anh cho biết, trích các nhà ngoại giao phương Tây và các nguồn tin chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington.

Một bộ trưởng Pakistan nói rằng Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất cũng can thiệp nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng Nam Á.

Trong một tuyên bố fax tới Reuters cuối ngày 19/3, trả lời câu hỏi về vai trò của Trung Quốc nhằm khống chế cuộc khủng hoảng, Bộ Ngoại giao nước này nói rằng sự chung sống hòa bình giữa Pakistan và Ấn Độ là mối quan tâm của tất cả mọi người.

“Là một nước láng giềng thân thiện của cả Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc tích cực thúc đẩy đối thoại hòa bình và đóng một vai trò mang tính xây dựng nhằm làm dịu tình hình căng thẳng”, tuyên bố có đoạn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh "sẵn lòng làm việc với cộng đồng quốc tế để tiếp tục khuyến khích hai nước láng giềng gặp nhau giữa chừng và sử dụng đối thoại và các biện pháp hòa bình để giải quyết các khác biệt”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG