Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dừng nhập thịt bò Lithuania cùng lúc tranh cãi về Đài Loan tăng thêm


Trung Quốc là nước nhập thịt bò nhiều nhất thế giới (ảnh tư liệu, Bắc Kinh, tháng 8/2020).

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết họ đình chỉ việc nhập khẩu thịt bò từ Lithuania kể từ hôm thứ Tư 9/2, trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng tăng lên với quốc gia vùng Baltic và các đồng minh phương Tây của nước này, tập trung vào vấn đề Đài Loan. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về hòn đảo.

Hải quan Trung Quốc không đưa ra lý do cho việc đình chỉ.

Cơ quan này thường ngừng nhập khẩu thịt nếu các quốc gia xuất khẩu báo cáo có dịch bệnh trên động vật chăn nuôi. Gần đây Lithuania không có báo cáo gì về bất kỳ loại bệnh nào trên động vật cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Tuy nhiên, động thái kể trên của Trung Quốc xảy ra sau khi Anh cho biết hôm 7/2 rằng họ sẽ đứng chung với Hoa Kỳ và Úc ủng hộ một vụ kiện thương mại của EU tại Tổ chức Thương mại Thế giới nhằm vào Trung Quốc, cụ thể là kiện Bắc Kinh với cáo buộc là họ hạn chế thương mại đối với Lithuania.

Ủy ban châu Âu cho biết xuất khẩu của Lithuania sang Trung Quốc đã giảm 91% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm 2020.

Lithuania cho phép Đài Loan mở một cơ sở có chức năng là đại sứ quán ở thủ đô Vilnius vào năm ngoái, khiến Bắc Kinh tức giận. Bắc Kinh lâu nay vẫn xem hòn đảo có chính quyền tự trị là lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) từ chối giải thích chi tiết về việc đình chỉ nhập khẩu thịt bò, nhưng ông ta nói rằng Lithuania nên sửa chữa những sai lầm của mình.

"Điều Lithuania nên làm là đối mặt với thực tế, khắc phục sai lầm của họ và trở lại với con đường đúng đắn là tuân thủ nguyên tắc ‘một nước Trung Quốc’, thay vì không phân biệt được đúng sai", ông Zhao nói, đề cập đến chính sách của Bắc Kinh đòi các nước công nhận Đài Loan thuộc về Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan lên án động thái mới nhất của Trung Quốc, mà hòn đảo này gọi là "đơn phương" và "bắt nạt", và cho rằng đây là ví dụ mới nhất về việc Bắc Kinh cố gắng thay đổi chính sách đối ngoại của Lithuania.

Người phát ngôn Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói với các phóng viên: “Chúng tôi kiên quyết sát cánh với Lithuania”.

Trung Quốc là nước nhập khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng các lô hàng từ Lithuania chỉ chiếm số lượng rất nhỏ. Trung Quốc chỉ nhập khẩu 775 tấn thịt bò từ Lithuania vào năm 2021, trong tổng số 2,36 triệu tấn thịt bò nhập khẩu trong cùng năm, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Đài Loan gần đây tăng nhập khẩu thực phẩm từ Lithuania để giúp giảm bớt tác động của các biện pháp cấm đoán của Trung Quốc, và mới đây nhất Đài Loan đã tăng nhập rượu rum.

Lô đầu tiên gồm 1.200 chai đã được bán hết trong vòng chưa đầy một giờ sau khi mở bán trong tháng này.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG