Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo ‘thảm họa’ nếu Đài Loan tiến tới độc lập


Bà Thái Anh Văn và ông William Lai.

Chính phủ Trung Quốc hôm 21/11 lên tiếng cảnh báo Đài Loan sau khi người cùng chạy đua với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử tháng Một tới nói rằng ông nỗ lực vì độc lập của hòn đảo này, theo Reuters.

Bà Thái chọn cựu thủ tướng William Lai làm ứng viên phó tổng thống hôm 17/11, cùng ngày Trung Quốc triển khai một hàng không mẫu hạm qua Eo biển Đài Loan, một hành động Đài Bắc coi là đe dọa.

Viết trên Facebook hôm 18/11, ông Lai lặp lại rằng ông là người “thực tiễn” về “độc lập của Đài Loan”.

Theo Reuters, đáp lại câu hỏi về các tuyên bố này của ông Lai, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói hôm 21/11 rằng hai phía của Eo biển Đài Loan thuộc về Trung Quốc, và rằng việc “thống nhất” đất nước không phải là điều bất kỳ thế lực nào có thể ngăn chặn.

“Độc lập của Đài Loan là ngõ cụt và nó sẽ chỉ mang tới một thảm họa nghiêm trọng cho Đài Loan”, văn phòng trên nói.

“Nó chắc chắn sẽ bị tất cả người dân Trung Quốc phản đối, trong đó gồm cả các đồng bào Đài Loan”.

Đảng Dân Tiến của bà Thái và ông Lai ủng hộ độc lập chính thức cho Đài Loan. Nhưng bà Thái nói rằng bà không tìm cách thay đổi tình trạng hiện thời với Trung Quốc, theo Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG