Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo ASEAN chớ ủng hộ ‘kẻ gây rối’ Mỹ trên Biển Đông


Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Nimitz trên Biển Đông vào ngày 7/7/2020.

Bắc Kinh đang gây áp lực lên các nước láng giềng Đông Nam Á trước các cuộc đàm phán quan trọng về tranh chấp Biển Đông, và một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc cảnh báo họ chớ ủng hộ các nỗ lực của Mỹ trong khu vực.

SCMP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Triệu Huy, phụ trách các vấn đề châu Á, cho biết các cuộc đàm phán với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông sẽ được tái tục vào ngày 3/9, sau thời gian bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2002 nhưng bị đình trệ do Bắc Kinh khăng khăng đòi loại trừ “các quốc gia bên ngoài khu vực”, một ám chỉ rõ ràng về Hoa Kỳ.

Các quốc gia ASEAN ngày càng bị giằng co giữa các siêu cường đối địch trong bối cảnh ngày càng gia tăng nguy cơ xảy ra đối đầu toàn diện trong khu vực.

Phát biểu qua video tại một hội thảo quốc tế do Bộ Ngoại giao Trung Quốc và một tổ chức tư vấn được nhà nước hậu thuẫn tổ chức hôm 2/9, ông La nói rằng “Mỹ là gốc rễ của các vấn đề ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng những phát biểu cứng rắn của ông La Triệu Huy về Washington có thể “phản tác dụng” giữa lúc Bắc Kinh đang cố giành ủng hộ từ các nước láng giềng vì ông không đưa ra bất kỳ phương cách mới nào để giải quyết quan ngại của họ.

Cựu đại sứ của Trung Quốc tại New Delhi cũng nhắm vào các đồng minh và đối tác của Washington ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, đặc biệt là những người đã lên tiếng ủng hộ lập trường mạnh mẽ hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bắc Kinh về tuyến đường thủy nhiều tranh chấp và những vấn đề nóng khác.

“Ngoài việc can thiệp vào Biển Đông, Mỹ đã thành lập Bộ tứ, một chiến tuyến chống Trung Quốc còn được gọi là NATO nhỏ. Điều này phản ánh tâm lý Chiến tranh Lạnh của Mỹ ”, SCMP dẫn lời ông La nói, đề cập đến nhóm tứ giác do Mỹ dẫn đầu gồm Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

“Trung Quốc không gây rắc rối, nhưng chúng tôi không sợ rắc rối”, cựu Đại sứ của Trung Quốc nói tiếp, đáp trả lời của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun hôm thứ Hai nói rằng Washington sẵn sàng mở rộng khối bốn nước ra với các nước cùng chí hướng.

Ông Biegun nói khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không có những cấu trúc đa phương mạnh mẽ như kiểu NATO hay Liên minh châu Âu.

Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói việc hình thành Bộ tứ là nhằm “đưa Trung Quốc trở lại vị trí thích hợp”.

Lập trường cứng rắn của Washington đối với các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông gần đây đã làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Tại cuộc hội thảo hôm 3/9, ông La cáo buộc Mỹ “lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích” và cố ép các nước trong khu vực chọn phe giữa Bắc Kinh và Washington.

“Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở Biển Đông và toàn bộ khu vực. Họ là kẻ gây rối cho sự hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực ”, SCMP dẫn lời cựu đại sứ Trung Quốc nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG