Đường dẫn truy cập

TQ đả kích báo cáo của Mỹ về chính sách phòng thủ không gian


Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ thổi phòng mối đe dọa từ Trung Quốc đối với các hệ thống phòng thủ trong không gian của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba đả kích một báo cáo do Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố, nói rằng những bình luận của Mỹ về chính sách vũ trụ của các nước khác là vô căn cứ.

"Vũ trụ là tài sản chung của nhân loại, không phải tài sản riêng của bất kì quốc gia nào, đặc biệt là Mỹ. Chúng tôi nhận thấy Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ đã đưa ra những nhận xét không thỏa đáng về chính sách vũ trụ của các quốc gia khác, như Trung Quốc và Nga. Những phát biểu này là hoàn toàn vô căn cứ," Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, nói trong một cuộc họp báo thường kì hôm thứ Ba.

"Trung Quốc luôn ủng hộ việc sử dụng hòa bình vũ trụ và phản đối việc quân sự hóa và chạy đua vũ trang trong vũ trụ. Suốt nhiều năm, Trung Quốc đã làm việc với Nga và các nước khác trong cộng đồng quốc tế để tích cực thúc đẩy sự đồng thuận về các văn bản pháp lí quốc tế, để về cơ bản ngăn chặn việc quân sự hóa và chạy đua vũ trang trong vũ trụ," bà Hoa nói.

Bản báo cáo, công bố hôm thứ Hai, có nhan đề "Những Thách thức đối với An ninh trong Không gian," và xem xét các năng lực trong không gian của Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác. Báo cáo nói rằng Trung Quốc đang đề ra những thách thức và đe dọa đối với khả năng không gian của Mỹ.

"Đặc biệt là Trung Quốc và Nga đang phát triển nhiều phương tiện để lợi dụng điều mà họ xem là sự lệ thuộc của Mỹ vào các hệ thống đặt trong không gian và thách thức vị thế của Mỹ trong không gian," báo cáo nói.

Báo cáo được công bố vào lúc chính phủ Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh chương trình không gian của mình. Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đáp tàu thăm dò xuống phần tối của mặt trăng vào tháng 1.

Sự phát triển của năng lực không gian của Trung Quốc và nhu cầu giúp bảo vệ các vệ tinh của Mỹ là những lí do được chính quyền Trump dẫn ra để biện minh vì sao Mỹ cần một Lực lượng Không gian.

Nhưng Trung Quốc cáo buộc Mỹ thổi phồng nguy cơ để tạo cái cớ cho phép nước này xây dựng và phát triển vũ khí tiên tiến.

"Nếu Mỹ thực sự quan tâm tới an ninh vũ trụ thì nên hợp tác với Trung Quốc để tích cực tham gia trong quá trình kiểm soát vũ khí trong vũ trụ và đóng góp vào việc duy trì an ninh không gian, thay vì ngược lại,” bà Hoa nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG