Đường dẫn truy cập

Trump yêu cầu Tòa Tối cao ngăn trở ngại đối với sắc lệnh du hành


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 14/7 loan báo Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn phán quyết của một thẩm phán cản trở không cho áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với những người đến từ 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo mà không liên hệ huyết thống gần gũi với công dân Mỹ hoặc người tị nạn đã được xúc tiến hồ sơ tái định cư tại Mỹ.

Bộ trưởng Sessions cho biết chính quyền sẽ tái tục làm việc trực tiếp với Tòa Tối cao tìm cách đảo ngược quyết định hôm 13/7 của một thẩm phán ở Hawaii và rằng Bộ Tư pháp trong ngày 14/7 sẽ đệ đơn lên Tòa Tối cao.

Tháng rồi, Tòa Tối cao tuyên bố sắc lệnh của ông Trump có thể đi vào hiệu lực, nhưng có thể không cấm những người có liên hệ chặt chẽ với một cá nhân hay một cơ quan, thực thể nào đó ở Mỹ.

Chính quyền Trump nói những người nằm trong diện ‘không có liên hệ chặt chẽ’ đó có thể là ông bà, thân nhân bà con trong gia đình của một công dân Mỹ.

Quyết định của Tòa Tối cao hồi tháng trước vực dậy phần nào sắc lệnh ngày 6/3 của ông Trump cấm nhập cảnh những ai đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong 90 ngày và cấm cửa người tị nạn trong 120 ngày.

Mùa thu này, Tòa sẽ nghe tranh tụng để quyết định xem sắc lệnh của Tổng thống Trump có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG