Đường dẫn truy cập

Trump: WHO được Mỹ tài trợ nhiều, nhưng thiên về Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày ở Tòa Bạch Ốc của Lực lượng Đặc nhiệm Chống virus corona ngày 7/4/2020
Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày ở Tòa Bạch Ốc của Lực lượng Đặc nhiệm Chống virus corona ngày 7/4/2020

Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 chỉ trích mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới, cáo buộc WHO quá chú trọng đến Trung Quốc và đưa ra những khuyến cáo tệ hại trong vụ virus corona bùng phát.

Trên Twitter ông Trump viết: “WHO thực sự làm hỏng chuyện này.” “Vì lý do nào đó mà WHO được Mỹ tài trợ nhiều nhưng lại rất chú trọng đến Trung Quốc. Chúng ta sẽ xem xét cẩn thận việc này. May là tôi đã bác lời khuyên của họ về việc mở cửa biên giới với Trung Quốc từ sớm. Tại sao họ lại cho chúng ta khuyến cáo sai lầm như vậy?”

WHO chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

Vào ngày 31/1, WHO khuyên các nước hãy cứ mở cửa biên giới bất chấp dịch virus corona bùng phát, mặc dù họ nói các nước có quyền đưa ra những biện pháp để bảo vệ công dân của mình. Cùng ngày hôm đó chính quyền ông Trump loan báo hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc đến.

Giới bảo thủ Mỹ ngày càng chỉ trích WHO trong đại dịch toàn cầu, nói rằng tổ chức này đã dựa vào những dữ liệu sai lầm từ Trung Quốc về dịch virus corona.

Tuần trước, Nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức: “Ông ấy cho phép Trung Quốc dùng WHO để hướng dẫn sai lạc cộng đồng toàn cầu.”

Nghị sĩ Cộng hòa Martha McSally cũng kêu gọi người đứng đầu WHO từ chức.

Tháng trước, một nghị quyết được đưa ra tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ kêu gọi Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rút lại điều mà họ gọi là “các tuyên bố hướng dẫn sai lạc ủng hộ sự đáp ứng của chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Hôm 7/4, Tổng thống Trump cũng gợi ý là có thể cứu xét việc cắt tài trợ cho WHO vì cách thức tổ chức này giải quyết cuộc khủng hoảng virus corona và vai trò của WHO trong việc giúp Trung Quốc hạ giảm tính nghiêm trọng của virus bùng phát.

(Nguồn Reuters/FOX News)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG