Đường dẫn truy cập

Trump từ bỏ người được chọn làm lãnh đạo tình báo hàng đầu


Dân biểu John Ratcliffe đặt câu hỏi trong phiên điều trần của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 24 tháng 7, 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu t báo từ bỏ người được ông lựa chọn làm lãnh đạo tình báo hàng đầu, Dân biểu John Ratcliffe, sau những nghi vấn về sự thiếu kinh nghiệm của nghị sĩ này và những tuyên bố khoa trương trong lí lịch của ông ta.

Ông Trump đổ lỗi cho những tường trình tin tức tiêu cực khiến Dân biểu Đảng Cộng hòa Ratcliffe quyết định rút lui khỏi quá trình đề cử và thay vào đó vẫn tại nhiệm trong Quốc hội.

Ông Trump nói ông sẽ sớm công bố một ứng cử viên khác có nhiệm vụ giám sát các cơ quan tình báo dân sự và quân sự của Mỹ.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và một số cựu sĩ quan tình báo cao cấp của Mỹ nói rằng ông Ratcliffe, 53 tuổi, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm để thay thế ông Daniel Coats làm Giám đốc Tình báo Quốc gia, và một số người đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng ông sẽ bóp méo thông tin tình báo Mỹ cho phù hợp với quan điểm của tổng thống.

Một người trung thành với ông Trump và đã phục vụ sáu tháng trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Ratcliffe gây chú ý vào tuần trước qua việc chỉ trích cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trong phiên điều trần về cuộc điều tra của ông Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Mặc dù ông Ratcliffe nêu bật kinh nghiệm chống khủng bố của mình khi làm việc ở Văn phòng Công tố viên Liên bang Khu vực Đông Texas, các cơ quan truyền thông đưa tin có những lo ngại rằng ông có thể đã phóng đại thành tích của mình trong tư cách công tố viên.

Ông Ratcliffe xác nhận ông đã rút tên ra khỏi quá trình cân nhắc. Ông nói ông nghĩ rằng quá trình chuẩn thuận sẽ trở thành một trận chiến đảng giữa phe Cộng hòa của ông Trump và phe Dân chủ đối lập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG