Đường dẫn truy cập

Trump: Tư lệnh Iran ‘lẽ ra phải bị triệt hạ nhiều năm trước kia’


Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bênh vực cuộc không kích của Washington hạ sát một trong những tướng lãnh quyền lực nhất của Iran, gạt qua một bên những lời đe dọa từ Iran rằng họ sẽ đáp trả khốc liệt.

Trong lời bình luận đầu tiên của mình kể từ khi các giới chức quốc phòng xác nhận Mỹ đã tiến hành cuộc không kích gần sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq sáng sớm 3/1, ông Trump quy trách nhiệm cho viên tướng chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran đã gây ra hàng ngàn cái chết cho công dân Mỹ và nói rằng cuộc không kích này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu rồi.

"Tướng Qassem Soleimani đã sát hại hoặc gây thương tích trầm trọng cho hàng ngàn người Mỹ trong một thời gian kéo dài, và còn âm mưu sát hại thêm nhiều người nữa," ông Trump viết trên Twitter ngày 3/1.

"Soleimani bị căm ghét và kinh sợ," Tổng thống Mỹ viết tiếp. "Ông ấy lẽ ra phải bị triệt hạ nhiều năm trước kia!"

Trước đó trong ngày 3/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trên đài CNN rằng Iran và ông Soleimani đã khiến Washington không còn lựa chọn nào khác.

"Ông ấy tích cực hoạch định trong khu vực để hành động-hành độnglớn, như ông ấy mô tả-để đẩy sinh mạng của hàng chục, nếu không phải là hàng trăm, người Mỹ đứng trước nguy cơ," ông Pompeo nói về tư lệnh của lực lượng Quds. "Chúng tôi biết chuyện đó sắp xảy ra."

Các giới chức Ngũ Giác Đài khuya ngày 2/1 đã xác nhận cuộc không kích nhắm vào Soleimani, cho biết hành động này được thực hiện theo mệnh lệnh của Tổng thống Trump.

Ngũ Giác Đài mô tả cuộc không kích là một "hành động phòng thủ quyết định để bảo vệ nhân sự Mỹ ở nước ngoài" và khuyến cáo rằng "Mỹ sẽ tiếp tục có mọi hành động cần thiết để bảo vệ người dân và những lợi ích của chúng tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới."

Các quan chức Iraq cho biết cuộc không kích của Mỹ cũng hạ sát Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy của Lực lượng Dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn và rằng các giới chức hàng đầu khác có thể cũng đã bị hạ sát.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, yêu cầu tổ chức 3 ngày quốc tang và thề quyết trả đũa mạnh tay.

Ngoại trưởng Iran, Javad Zarif, tố cáo cuộc không kích của Mỹ là "hành động khủng bố," và trên Twitter, ông mô tả đây là "hành động leo thang cực kỳ nguy hiểm và ngu xuẩn."

Chưa biết Iran sẽ trả đũa khi nào và bằng cách nào. Quan chức tình báo và quốc phòng của Mỹ từ lâu đã khuyến cáo về khả năng Iran dùng đến các thủ thuật phi đối xứng chẳng hạn như khủng bố và tấn công tin tặc nhắm mục tiêu vào Mỹ và các nước phương Tây.

Tuy nhiên, trong những giờ khắc kể từ khi hình ảnh của Qassem Soleimani bắt đầu được lan truyền trên mạng xã hội, giới chức Hoa Kỳ đã liên lạc với các đồng minh để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra kế tiếp.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã gọi điện cho Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas để bàn về "hành động phòng thủ để loại trừ" Soleimani, và cảm ơn họ vì các phát biểu gần đây xác nhận mối đe dọa hung hăng tiếp diễn từ Iran và lực lượng Quds. Ngoại trưởng Mỹ ngày 3/1 cũng trao đổi với Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, và Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa.

Trong những ngày tháng cận kề cuộc không kích nhắm vào Soleimani, Mỹ đã rũ bỏ các quan ngại rằng leo thang căng thẳng có thể dẫn tới chiến tranh.

"Tôi không nghĩ Iran muốn điều đó xảy ra," Tổng thống Trump nói với báo giới hôm 31/12.

Dẫu vậy, các giới chức quốc phòng đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới.

Mỹ đã triển khai 750 binh sĩ tới Kuwait để củng cố sự phòng vệ cho các căn cứ và nhân sự của Mỹ trong khu vực. Hôm 2/1, quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sẽ gửi thêm binh sĩ nếu cần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG