Đường dẫn truy cập

Trump sẽ ‘thất vọng’ nếu Triều Tiên trùng tu cơ sở phóng phi đạn


“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra,” ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục ngày 6/3, khi được hỏi liệu Triều Tiên có đang thất hứa không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/3 cho biết sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu các báo cáo về việc nước này xây dựng lại tại một địa điểm phóng phi đạn ở Triều Tiên là đúng.

Hai tổ chức nghiên cứu ở Mỹ và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc loan tin hôm 5/3 rằng công tác đang được tiến hành để khôi phục một phần Trạm Phóng Vệ tinh Sohae của Triều Tiên ngay trong khi ông Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội vào tuần trước.

“Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra,” ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục, khi được hỏi liệu Triều Tiên có đang thất hứa không.

“Để xem thế nào. Còn quá sớm để xem. ... Báo cáo đó rất sơ khởi. Chúng tôi là những người đưa ra những thông tin đó. Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim, và tôi không nghĩ tôi sẽ phải thất vọng, nhưng chúng ta sẽ xem thế nào. Chuyện này cuối cùng sẽ được giải quyết.”

Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một giàn thử nghiệm động cơ phi đạn tại Sohae vào năm ngoái sau khi cam kết sẽ làm như vậy trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với ông Trump vào tháng 6.

Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim đổ vỡ vào tuần trước tại Hà Nội về những khác biệt trong chuyện Triều Tiên sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân đến mức nào và mức độ sẵn sàng của Mỹ giảm nhẹ những chế tài.

“Chúng ta có một vấn đề rất khó chịu ở đó. Chúng ta phải giải quyết vấn đề,” ông Trump nói, dường như nhắc tới ông Kim: “Mối quan hệ này rất tốt.”

Hình ảnh vệ tinh được xem xét bởi 38 North, một dự án theo dõi Triều Tiên đặt tại Washington, cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng Sohae đã được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 2 đến 2 tháng 3, Jenny Town, biên tập viên quản lí tại dự án và là một nhà phân tích tại viện nghiên cứu Trung tâm Stimson, nói với Reuters.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế công bố một báo cáo riêng rẽ, cũng dẫn ra hình ảnh vệ tinh, kết luận rằng Triều Tiên đang theo đuổi việc xây dựng lại một cách nhanh chóng tại địa điểm này.

Tin tức về công tác xây dựng lại tại Sohae được Yonhap loan tin đầu tiên. Hãng tin này dẫn lời các nhà lập pháp Hàn Quốc nói về những chi tiết được Cơ quan Tình báo Quốc gia của nước này báo cáo ở Seoul ngày 5/3.

Một nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ cho biết công tác tại Sohae có thể đã bắt đầu trước hội nghị thượng đỉnh, trước một loạt các cuộc đàm phán mang tính chuẩn bị ở cấp thấp hơn vào tháng 2.

VOA Express

XS
SM
MD
LG