Đường dẫn truy cập

Trump sắp ký lệnh điều Vệ binh tới biên giới Mỹ-Mexico


Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen phat biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 4 tháng 4, 2018, ở Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Tư sẽ ký một bản tuyên bố ra lệnh điều Vệ binh Quốc gia tới bảo vệ biên giới giữa Mỹ với Mexico, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết.

Các binh sĩ có thể sẽ được điều tới biên giới sớm nhất là tối thứ Tư, bà Nielsen cho biết, và nói rằng Vệ binh Quốc gia sẽ hỗ trợ lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ nhưng sẽ không tham gia vào việc chấp pháp.

Bà Nielsen loan báo trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng một ngày sau khi ông Trump đưa ra những lời lẽ cứng rắn hơn về vấn đề di trú rằng ông muốn điều lực lượng quân đội Mỹ cho đến khi bức tường biên giới mà ông hứa hẹn được xây dựng.

"Tổng thống đã chỉ thị Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa làm việc cùng với các thống đốc để triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới tây nam của chúng ta để hỗ trợ lực lượng Tuần tra Biên giới," bà Nielsen nói. "Tổng thống sẽ ký một bản tuyên bố loan báo việc này ngày hôm nay."

Bà nói rằng chính quyền đã soạn thảo luật và sẽ yêu cầu Quốc hội trao thẩm quyền pháp lý và các nguồn lực để giải quyết "cuộc khủng hoảng này ở biên giới của chúng ta."

Bà không đưa ra số lượng binh sĩ sẽ được triển khai hoặc chi phí của hoạt động này.

Bà Nielsen cho biết mặc dù chính quyền đã ban hành một số biện pháp, mức độ buôn lậu ma túy, nhập cư bất hợp pháp và hoạt động băng đảng nguy hiểm xuyên biên giới là không thể chấp nhận được.

Ông Trump đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, bà Nielsen và các quan chức khác để thảo luận các vấn đề biên giới hôm thứ Ba.

"Cho tới khi chúng ta có thể có một bức tường và an ninh thỏa đáng, chúng ta sẽ cho quân đội canh gác biên giới," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba, than phiền về điều mà ông gọi là những luật "tồi tệ" của Mỹ khiến biên giới phía nam không được bảo vệ tốt.

Hôm thứ Tư, ông Trump nói trong một dòng tweet: "Luật Biên giới của chúng ta rất yếu trong khi luật biên giới của Mexico & Canada rất mạnh. Quốc hội phải thay đổi những luật từ thời Obama và các luật khác NGAY BÂY GIỜ!"

XS
SM
MD
LG