Đường dẫn truy cập

Trump sa thải quan chức phụ trách an ninh bầu cử


Ông Chris Krebs.
Ông Chris Krebs.

Tổng thống Trump hôm 17/11 sa thải quan chức hàng đầu phụ trách an ninh mạng, cho rằng ông Chris Krebs đưa ra tuyên bố “hoàn toàn không chính xác” về việc cuộc bầu cử ngày 3/11 diễn ra an toàn cũng như bác bỏ có gian lận, theo Reuters.

Theo hãng tin Anh, ông Trump đã đưa ra các cáo buộc về cuộc bầu cử ông cho là “gian lận” và từ chối thừa nhận thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tin cho hay, chiến dịch tranh cử của ông đã tiến hành một loạt các vụ kiện tại các bang chiến trường.

Theo Reuters, tại Bộ An ninh Nội địa, nhiệm vụ của ông Krebs là bảo vệ cuộc bầu cử khỏi tin tặc cũng như ngăn chặn tình trạng tung tin thất thiệt về cuộc bầu cử, và ông đã được các nhà lập pháp từ cả hai đảng, các quan chức bầu cử trên cả nước ca ngợi. Tuy nhiên, theo hãng tin Anh, ông lại bị Tổng thống Trump và các đồng minh chỉ trích vì không hậu thuẫn các cáo buộc về sự can thiệp bầu cử.

Reuters tuần trước đưa tin rằng ông Krebs đã nói với các cộng sự rằng ông nghĩ mình sẽ bị sa thải.

Trên Twitter, Tổng thống Trump nói rằng ông Krebs đã trấn an mọi người bằng tuyên bố “hoàn toàn không chính xác” về việc cuộc bầu cử đã được đảm bảo an toàn, khi có “gian lận và sai phạm lớn – trong đó có việc người chết bỏ phiếu, người giám sát bỏ phiếu không được vào các điểm bỏ phiếu”, và các lỗi từ máy bỏ phiếu đã chuyển phiếu bầu cho ông Trump sang ông Biden, theo Reuters.

Hãng tin này hôm 16/11 đã dẫn lời hàng chục chuyên gia an ninh bầu cử nói trong một bức thư rằng các cáo buộc về can thiệp bầu cử không có cơ sở và vô lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG