Đường dẫn truy cập

Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu gây sức ép cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá 75 tỉ đôla của Mỹ.

“Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, chúng ta sẽ khá hơn nhiều nếu không có họ. Số tiền khổng lồ được tạo ra và bị Trung Quốc đánh cắp từ Mỹ, từ năm này qua năm khác, từ nhiều thập niên nay, sẽ và phải DỪNG LẠI,” ông Trump tweet.

“Các công ty lớn của Mỹ giờ được ra lệnh ngay lập tức tìm kiếm một nước thay thế Trung Quốc, bao gồm việc đưa các công ty của quý vị về nhà và sản xuất các sản phẩm của quý vị ở Mỹ.”

Không rõ ông Trump có thể sử dụng thẩm quyền pháp lí nào để buộc các công ty của Mỹ ngừng hoạt động ở Trung Quốc hoặc ngừng tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ nước này.

Ông Trump cũng cho biết ông đã ra lệnh cho các công ty vận chuyển gồm FedEx, Amazon.com, UPS và cơ quan Bưu chính Hoa Kỳ tìm kiếm và từ chối tất cả những chuyến hàng chứa opioid fentanyl gửi đến Mỹ.

Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ sẽ áp thuế trả đũa đối với 75 tỉ đôla lên hàng hóa của Mỹ, lần đầu tiên nhắm vào dầu thô và triển hạn các mức thuế trừng phạt nhắm vào ô tô do Mỹ sản xuất.

Hành động mới nhất của Trung Quốc đáp lại kế hoạch của ông Trump áp thuế quan 10% lên danh sách hàng tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc trị giá 300 tỉ đôla vào ngày 1 tháng 9 và 15 tháng 12, bao gồm điện thoại di động, đồ chơi, máy tính xách tay và quần áo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG