Đường dẫn truy cập

Trump: Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể chấm dứt


Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bất chấp tranh cãi từ Châu Âu và từ các nước tham gia ký thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thỏa thuận này có thể bị kết thúc.

Từ trụ sở EU ở Brussels hôm 16/10, Đại diện Ngoại giao EU, Federica Mogherini, một lần nữa khẳng định Châu Âu vẫn hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, gọi tắt là JCPOA.

Bà nói loan báo của ông Trump tuần rồi xem như là một vấn đề chính trị nội địa.

“Liên hiệp Châu Âu khuyến khích Mỹ duy trì cam kết với thỏa thuận JCPOA và cân nhắc những điều liên quan tới an ninh cho nước Mỹ, các đối tác và khu vực trước khi có thêm những bước kế tiếp. Dù EU bày tỏ quan ngại liên quan đến phi đạn đạn đạo và căng thẳng leo thang ở khu vực, nhưng Châu Âu tái khẳng định cần phải giải quyết những vấn đề này bên ngoài hiệp ước JCPOA và bằng các thể thức thích hợp.”

Phát biểu tại cuộc họp nội các từ Tòa Bạch Ốc hôm 16/10, ông Trump nói thỏa thuận hạt nhân Iran đang được xem xét hết sức cẩn trọng:

“Quý vị biết đấy, chúng tôi đang điều nghiên thỏa thuận hạt nhân Iran. Tôi nghĩ nhiều người đồng tình với chuyện tôi làm. Tôi có niềm tin mãnh liệt vào những gì tôi đã làm. Tôi chán cảnh đất nước này bị lợi dụng. Nói thật nhé, đất nước này đã bị lợi dụng trong rất nhiều năm, nhiều thập kỷ, và tôi chán nhìn thấy cảnh đó. Thỏa thuận hạt nhân Iran là điều tôi cảm thấy cần phải làm. Chúng ta sẽ thấy giai đoạn hai ra sao. Giai đoạn hai có thể là tích cực, có thể hết sức tiêu cực, có thể là một sự kết thúc hoàn toàn. Khả năng đó hết sức xác thực, có thể nói là có nhiều khả năng như thế.”

Sau tuyên bố hôm thứ sáu rằng sẽ không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran nữa, Tổng thống Trump trao cho Quốc hội quyết định có nên hay không tái áp đặt các trừng phạt kinh tế với Iran vốn có từ trước khi Mỹ, Châu Âu, Pháp, Đức, Anh, Nga, và Trung Quốc đạt được thỏa thuận 2015 với Iran.

Đại diện Ngoại giao EU loan báo tháng sau sẽ tới Washington để thảo luận về quyết định của ông Trump.

Châu Âu và các nước còn lại trong thỏa thuận, không nước nào đồng ý với quan điểm phản đối của ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG