Đường dẫn truy cập

Trump nói sẽ lên án Nga ‘nếu đồng ý’ với Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên


Binh sĩ mặc đồ bảo hộ đứng gần một bãi đậu xe ở Salisbury, Anh, ngày 11 tháng 3, 2018.
Binh sĩ mặc đồ bảo hộ đứng gần một bãi đậu xe ở Salisbury, Anh, ngày 11 tháng 3, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ vẫn cần phải làm rõ những dữ kiện đằng sau vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury ở Anh, hạ gục một cựu điệp viên, và sẽ nói chuyện với Thủ tướng Anh Theresa May sau đó trong ngày thứ Ba.

Ông Trump, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, thừa nhận rằng nhà chức trách Anh đã cáo buộc Nga dính líu tới vụ tấn công nhắm vào cựu điệp viên hai mang người Nga, người đã chuyển những bí mật cho tình báo Anh, nhưng nói ông vẫn cần nói chuyện với bà May trước khi đưa ra nhận định.

"Ngay khi chúng tôi làm rõ các dữ kiện, nếu chúng tôi đồng ý với họ, chúng tôi sẽ lên án Nga hoặc bất cứ người nào có thể," ông Trump nói.

"Nghe có vẻ như họ tin rằng đó là Nga, và tôi chắc chắn sẽ xem đó là sự thật," ông nói thêm.

Anh nói rằng chất độc thần kinh được dùng trong vụ tấn công hồi đầu tháng này là do Liên bang Soviet chế tạo, và có nhiều phần chắc Nga chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Những phát biểu của ông Trump lập lờ hơn những phát biểu của ông Rex Tillerson, người đã đồng tình với đánh giá của Anh và nói rằng những người đứng đằng sau vụ tấn công này phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Hôm thứ Ba, ông Trump sa thải ông Tillerson sau hàng loạt những vụ bất đồng công khai về chính sách Triều Tiên, Nga và Iran. Giám đốc CIA Mike Pompeo, một người trung thành với ông Trump, được chọn làm nhà ngoại giao hàng đầu mới.

Bà May đã ra thời hạn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đến nửa đêm thứ Ba để giải thích làm thế nào mà chất độc thần kinh này lại được dùng trong vụ tấn công nhắm vào Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái của ông, Yulia, 33 tuổi.

Hai người đã đổ gục trên một băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm vào ngày 4 tháng 3.

VOA Express

XS
SM
MD
LG