Đường dẫn truy cập

Trump: Luật cải tổ thuế thông qua là chiến thắng lịch sử


Phe Cộng hòa tại Mỹ ăn mừng trước tin dự luật cải tổ thuế được thông qua ngày 20/12. Đây là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên đối với Tổng thống Donald Trump.

“Chúng ta có một chiến thắng lịch sử cho người dân Mỹ,” ông Trump tuyên bố tại cuộc họp Nội các.

“Trọng tâm của dự luật này làm giảm gánh nặng rất nhiều cho giới trung lưu,” Tổng thống Trump nói. “Mọi người sẽ bắt đầu thấy kết quả vào tháng 2. Dự luật này có nghĩa là thu nhập đem về nhà nhiều hơn, đây là món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ.”

Chủ tịch Hạ Viện, Paul Ryan, mô tả đây là dự luật cải tổ thuế sâu rộng nhất, cổ súy cho tăng trưởng nhiều nhất trong một thế hệ.

Đạo luật Công ăn Việc làm và Giảm thuế được thông qua ở cả Hạ và Thượng viện Mỹ, được phe Cộng hòa ủng hộ áp đảo nhưng bị phe Dân chủ thống nhất phản đối. Sau cuộc bỏ phiếu lại vì vấn đề thủ tục hôm 20/12, văn kiện này đã được đưa qua Tòa Bạch Ốc để Tổng thống ký ban hành thành luật.

Luật này giảm thuế vĩnh viễn cho doanh nghiệp, bớt thuế tạm thời cho người đi làm lãnh lương ở Mỹ, đặt ra giới hạn tối đa cho các khoản khấu trừ thuế thông dụng, và đẩy nợ quốc gia lên ít nhất 1 ngàn tỷ đô la trong vòng một thập niên.

Tổng thống Donald Trump nói luật cải tổ thuế là món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ
Tổng thống Donald Trump nói luật cải tổ thuế là món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ

Phe Dân chủ chỉ trích rằng luật này thế chấp tương lai của nước Mỹ trong và ngoài nước nhằm làm đầy túi cho người giàu.

Ngược lại, phe Cộng hòa nói các khoản cắt giảm thuế trong luật sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ và khiến doanh nghiệp Mỹ trở nên cạnh tranh hơn cả trong lẫn ngoài nước.

Trung tâm Chính sách Thuế, một tổ chức phi đảng phái, kết luận rằng dự luật vừa kể trong năm tới sẽ giảm thuế cho 95% dân Mỹ, nhưng các khoản cắt giảm trung bình dành cho thành phần giàu có sẽ vượt xa các khoản bớt giảm thuế cho những người thu nhập thấp hơn.

Luật vừa thông qua cũng phần nào hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama, bãi bỏ yêu cầu rằng người Mỹ phải mua bảo hiểm sức khỏe. Kết quả là, trong thập niên tới, số dân Mỹ có bảo hiểm sức khỏe sẽ giảm đi 13 triệu người, theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội.

Một số nghị sĩ Dân chủ lưu ý rằng Tổng thống Trump, một trùm bất động sản, có thể sẽ hưởng lợi rất nhiều từ các điều khoản nhất định trong luật này. Ngược lại, ông Trump nói thay đổi luật thuế sẽ làm ông tiêu tốn nhiều hơn.

Các cuộc thăm dò ý kiến quần chúng cho thấy số người Mỹ phản đối luật này cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Một số nhà lập pháp bên đảng Cộng hòa quy lỗi cho truyền thông rằng đã diễn giải không chính xác về luật cải tổ thuế làm hạ giảm tầm quan trọng của các lợi ích khả dĩ từ luật này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG