Đường dẫn truy cập

Trump nói đang cân nhắc đưa người nhập cư trái phép vào các thành phố trú ẩn


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu nói ông đang cân nhắc đưa những người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ tới các thành phố được gọi là thành phố trú ẩn, khi ông chỉ trích phe Dân chủ chống đối nỗ lực của ông xây một bức tường dọc biên giới với Mexico và các hành động khác nhằm ngăn trở nhập cư.

“Vì phe Dân chủ không muốn thay đổi luật di trú rất nguy hiểm của chúng ta, chúng tôi, đúng như tin tức đã đưa, đang cân nhắc mạnh mẽ việc đưa người nhập cư bất hợp pháp vào các thành phố trú ẩn,” ông Trump viết trên Twitter.

Các thành phố trú ẩn (sanctuary cities) là những khu vực thẩm quyền pháp lí địa phương tránh hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang và giam giữ những người nhập cư không có giấy tờ để có thể trục xuất.

Những địa phương đó lập luận rằng họ không có trách nhiệm giúp thi hành luật nhập cư liên bang và làm như vậy có thể cản trở những nỗ lực cảnh sát trong cộng đồng.

Báo The Washington Post hôm thứ Năm loan tin đầu tiên rằng Nhà Trắng đang xem xét kế hoạch vận chuyển người nhập cư đang bị giam giữ và thả họ vào các thành phố trú ẩn vốn là thành trì của phe Dân chủ.

San Francisco, thành phố quê nhà của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, là một trong những nơi đó.

Phát biểu trước các phóng viên hôm thứ Sáu, bà Pelosi, người theo Đảng Dân chủ, nói bà không hay biết gì về tin tức này. Nhưng bà nói thêm, “đây là một ý tưởng nữa không xứng tầm tổng thống Hoa Kỳ và coi thường những thách thức mà chúng ta đang đối mặt, trong tư cách một quốc gia, một dân tộc, để cho thấy chúng ta là ai, một quốc gia của người nhập cư.”

Một chuyên gia về di trú phát biểu trong điều kiện giấu tên với Reuters rằng “đây là một trò gây chú ý. Nó không giúp nâng cao hiệu năng của quá trình này.”

Thách thức của ông Trump đối với phe Dân chủ được đưa ra một ngày sau khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, người theo Đảng Cộng hòa như ông Trump, nói với các phóng viên rằng ông muốn tiến hành các cuộc đàm phán lưỡng đảng để tìm giải pháp cho những vấn đề về di trú.

Chỉ riêng trong tháng 3, 103.492 người nhập cư không giấy tờ đã bị câu lưu dọc biên giới phía nam hoặc bị xua đi. Nhiều người trong số họ đến từ El Salvador, Honduras và Guatemala và đang xin bảo hộ tị nạn tại Mỹ để tránh tội phạm bạo lực và ma túy bất hợp pháp ở quê nhà.

VOA Express

XS
SM
MD
LG