Đường dẫn truy cập

Trump nói ‘đa số giận dữ’ ủng hộ ông chống lại nỗ lực luận tội


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử ở thành phố Tupelo, bang Mississippi, Mỹ, ngày 1 tháng 11, 2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử ở thành phố Tupelo, bang Mississippi, Mỹ, ngày 1 tháng 11, 2019.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu nói ông tin rằng một “đa số giận dữ” trong khối cử tri Mỹ sẽ ủng hộ ông chống lại một cuộc điều tra luận tội vào lúc ông tìm cách tập hợp những người ủng hộ lên tiếng phản đối nỗ lực của phe Dân chủ nhằm truất quyền ông.

Phát biểu tại một cuộc tập hợp ở thành phố Tupelo, bang Mississippi, ông Trump trút nỗi bất bình của mình một ngày sau khi Hạ viện Hoa Kỳ do phe Dân chủ kiểm soát biểu quyết chính thức đề ra các quy định cho cuộc điều tra nhắm vào nỗ lực của ông Trump thúc giục Ukraine điều tra đối thủ Đảng Dân chủ của ông là Joe Biden.

“Người dân Mỹ đã chán ngấy những lời dối trá, trò bịa đặt và sự cực đoan của phe Dân chủ,” ông Trump nói. Phe Dân chủ, theo lời ông, “đã tạo nên một đa số tức giận mà sẽ bỏ phiếu gạt những nghị sĩ Dân chủ ăn không ngồi rồi ra khỏi chức vụ vào năm 2020.”

Một cuộc khảo sát công chúng của Washington Post-ABC News công bố vào thứ Sáu cho biết người Mỹ chia rẽ mạnh về chuyện luận tội, với 49% nói rằng ông Trump nên bị luận tội và bị cách chức, trong khi 47% nói rằng ông không nên bị như vậy.

Ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ có thể đánh bại bất kì ứng cử viên Đảng Dân chủ nào mà cuối cùng sẽ đối đầu với ông trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020.

“Chúng ta đang đá đít bọn họ,” ông nói.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào một cuộc gọi điện thoại vào ngày 25 tháng 7, trong đó ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra Joe Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của Đảng Dân chủ, và con trai Hunter Biden, người từng làm giám đốc cho một công ty năng lượng của Ukraine.

Phe Dân chủ đã cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của mình và tìm cách gây áp lực đối với một đồng minh dễ bị tổn hại của Mỹ để can thiệp vào một cuộc bầu cử ở Mỹ vì lợi ích chính trị của riêng ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG