Đường dẫn truy cập

Trump nhờ tòa tối cao can thiệp để bảo mật hồ sơ tài chính


Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn không cho các hồ sơ tài chính của ông ở ngân hàng Deutsche Bank AG và tập đoàn tài chính Capital One được giao nộp cho các ủy ban ở Quốc hội đang điều tra luận tội ông.

Luật sư của ông Trump yêu cầu tòa tối cao đình chỉ phán quyết hôm 3/12 của một tòa phúc thẩm ở Manhattan mà qua đó chỉ thị hai ngân hàng vừa kể phải tuân thủ trát ban hành hồi tháng Tư từ Ủy ban Tài chính và Ủy ban Tình báo Hạ viện đòi giao nộp hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump.

Nếu yêu cầu của luật sư cho ông Trump được đáp ứng, họ sẽ có thời gian đệ đơn kháng cáo chính thức đối với phán quyết của tòa dưới.

“Trát đòi nhắm vào Tổng thống, gia đình ôn và công việc làm ăn của ông không thuộc thẩm quyền hiến định của các ủy ban này,” các luật sư của ông Trump nêu rõ trong thư kiến nghị gửi tòa tối cao.

Các tài liệu mà các ủy ban ở Hạ viện đang đòi giao nộp bao gồm hồ sơ các tài khoản, giao dịch, và đầu tư liên quan đến ông Trump, ba người con lớn của ông, các thành viên trong gia đình của họ, và một số định chế trong Tổ chức Trump.

Nếu phán quyết ở các tòa dưới không bị tòa tối cao đảo ngược thì các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ tiến gần tới việc tiếp cận một số chi tiết về lợi ích kinh doanh của ông Trump cho dù họ đang theo đuổi cuộc điều tra luận tội tập trung về các trao đổi qua lại giữa ông với Ukraine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG