Đường dẫn truy cập

Trump: “ngày tàn của IS đã điểm” với chiến thắng ở Mosul


Các vị trí của IS ở rìa khu phố cổ Mosul bị không kích, một ngày sau khi thủ tướng Iraq tuyên bố "toàn thắng" ở Mosul, 11/7/2017.
Các vị trí của IS ở rìa khu phố cổ Mosul bị không kích, một ngày sau khi thủ tướng Iraq tuyên bố "toàn thắng" ở Mosul, 11/7/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 10/7 chúc mừng Iraq, thủ tướng và lực lượng an ninh nước này về việc giải phóng thành phố Mosul khỏi tay Nhà nước Hồi giáo.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói đánh bại nhóm chủ chiến ở Mosul "báo hiệu ngày tàn của chúng ở Iraq và Syria sắp đến".

Ông cam kết sẽ "tiếp tục tìm cách tiêu diệt hoàn toàn ISIS".

Ông Trump nói Hoa Kỳ lấy làm đau buồn về việc hàng ngàn người Iraq đã phải chịu khổ sở và chết chóc dưới tay Nhà nước Hồi giáo, về “những tổn thất nhân mạng của những người lính anh hùng và chiến binh người Kurd đãhy sinh”.

Thủ tướng Haider al-Abadi chính thức tuyên bố chiến thắng hôm 10/7 tại thành phố Mosul, nơi mà nhóm chủ chiến IS từng tuyên bố là thủ đô của vương quốc Hồi giáo của họ ở Iraq.

Quân đội Hoa Kỳ hoan nghênh tuyên bố của ông Abadi nhưng cảnh giác rằng vẫn còn một số khu vực trong khu phố cổ Mosul phải được rà phá chất nổ, và cần tiễu trừ các tay súng ISIS đang ẩn trốn.

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Abadi, các nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội vẫn đang diễn ra ở một số khu vực của Mosul.

VOA Express

XS
SM
MD
LG