Đường dẫn truy cập

Trump miễn cưỡng ký dự luật chi tiêu sau khi dọa phủ quyết


Tổng thống Donald Trump phát biểu trong Phòng Tiếp tân Ngoại giao tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 23 tháng 3, 2018, về dự luật chi tiêu 1,3 ngàn tỉ đôla.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong Phòng Tiếp tân Ngoại giao tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 23 tháng 3, 2018, về dự luật chi tiêu 1,3 ngàn tỉ đôla.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu đã ký một dự luật chi tiêu 1,3 ngàn tỉ đôla mới được Quốc hội thông qua, chấm dứt sự hồi hộp về một loan báo bất ngờ của ông vài giờ trước đó nói rằng ông đang cân nhắc phủ quyết nó.

Dòng tweet của vị tổng thống Đảng Cộng hòa sáng thứ Sáu, đe dọa phủ quyết dự luật chi tiêu và khơi lên nguy cơ chính phủ đóng cửa, khiến Nhà Trắng, Quốc hội và chính phủ liên bang một phen chới với.

Ban đầu, ai nấy đều chắc chắn rằng ông Trump sẽ ký ban hành dự luật này trước hạn chót nửa đêm để giữ cho chính phủ hoạt động.

Ông Trump đưa ra lời đe dọa này để thu hút sự chú ý tới nỗi bất mãn của ông về các vấn đề di trú, dù ông nói dự luật này sẽ tăng ngân quỹ cho quân đội, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.

"Có rất nhiều điều tôi không hài lòng trong dự luật này," ông nói với các phóng viên, đập tay lên xấp văn kiện dày hơn 2.000 trang đặt trên một cái hộp màu tím bên cạnh ông trong Phòng Tiếp tân Ngoại giao của Nhà Trắng.

"Tôi sẽ không bao giờ ký một dự luật nào như thế này nữa," ông nói. "Không ai đọc nó cả. Chỉ có vài tiếng đồng hồ thôi."

Lời đe dọa phủ quyết trên Twitter của ông đã khiến các trợ lý bất ngờ, cũng như các nhà lập pháp trong Thượng viện và Hạ viện, những người đã rời khỏi Washington để nghỉ vào giải lao hai tuần dịp mùa xuân. Ông Trump theo lịch trình sẽ bay đến khu điền trang của ông tại bang Florida vào ngày thứ Sáu cho dịp cuối tuần.

Không rõ các nhà lãnh đạo Cộng hòa coi lời đe dọa của ông nghiêm túc tới mức nào. Cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng như Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đều không bình luận công khai về chuyện này.

Ông Trump bực bội vì Quốc hội không cấp đủ ngân khoản để ông hoàn thành lời hứa của ông xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico. Dự luật này bao gồm 1,6 tỉ đôla cho sáu tháng thi công dự án này, ít hơn nhiều so với khoản tiền 25 tỉ đôla mà ông đề xuất.

Ông Trump cũng mâu thuẫn với phe Dân chủ trong Quốc hội về số phận của những người nhập cư Dreamer - những người được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ.

Ông Trump đã bãi bỏ chương trình Hành động Trì hoãn cho Người đến Mỹ lúc nhỏ (DACA) vào năm ngoái, vốn cấp giấy phép làm việc cho những Dreamer và bảo vệ họ khỏi bị trục xuất. Quyết định của ông Trump hiện đang vướng vào các vụ kiện tại tòa án.

Ông đề nghị mở rộng các biện pháp bảo vệ, gắn liền với một loạt các thay đổi đối với luật di trú, nhưng sau đó lại bác bỏ các đề xuất lưỡng đảng từ các nhà lập pháp.

Khi thỏa thuận chi tiêu sáu tháng sắp thành hình, tin tức cho hay ông Trump chùn bước và ông Ryan phải cố gắng thuyết phục ông ủng hộ dự luật.

Cánh bảo thủ trong đảng của ông Trump đã lên án kế hoạch này vì nó gia tăng chi tiêu và một số người có lập trường bảo thủ về thâm hụt ngân sách đã thúc giục ông Trump phủ quyết nó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG