Đường dẫn truy cập

Trump loan báo tăng thêm thuế quan trả đũa lên hàng TQ


Tổng thống Donald Trump leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc bằng cách loan báo thêm các mức thuế quan áp lên hàng hóa nhập khẩu của nước này, sau khi Bắc Kinh ngày thứ Sáu thông báo tăng thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Trong một loạt những dòng tweet vào chiều thứ Sáu, ông Trump cáo buộc Trung Quốc lợi dụng Mỹ về thương mại và lấy mất “hàng trăm tỉ đôla” từ Mỹ. “Trong tư cách Tổng thống, tôi không thể cho phép chuyện này xảy ra nữa!” ông nói.

Ông loan báo các sản phẩm từ Trung Quốc dự kiến bị áp thuế 10% vào ngày 1 tháng 9 giờ sẽ chịu mức thuế 15%. Hàng hóa chịu thuế ở mức 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30% bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Những phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ áp các mức thuế quan mới 5% và 10% đối với 75 tỉ đôla hàng hóa của Mỹ.

Việc áp thuế sẽ diễn ra theo hai đợt, giống như Mỹ nói trước đó trong tháng này về việc áp thuế 10% lên 300 tỉ đôla hàng hóa Trung Quốc.

Căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến các nhà đầu tư bất an vào ngày thứ Sáu.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 623 điểm ngày thứ Sáu trong khi các công ty và các hội đoàn doanh nghiệp hối thúc hai nước ngồi vào bàn đàm phán.

VOA Express

XS
SM
MD
LG