Đường dẫn truy cập

Trump lên án tư tưởng thượng đẳng da trắng sau 2 vụ xả súng nối tiếp


Tổng thống Donald Trump phát biểu về hai vụ xả súng ở El Paso, bang Texas và Dayton, bang Ohio trong Phòng Tiếp tân Ngoại giao của Nhà Trắng, ngày 5 tháng 8, 2019, ở Washington.
Tổng thống Donald Trump phát biểu về hai vụ xả súng ở El Paso, bang Texas và Dayton, bang Ohio trong Phòng Tiếp tân Ngoại giao của Nhà Trắng, ngày 5 tháng 8, 2019, ở Washington.

Phản ứng về các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ "hành động với quyết tâm khẩn cấp," lên án thẳng thừng tư tưởng thượng đẳng da trắng nhưng không kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Ông cũng không đáp lại những chỉ trích nói rằng luận điệu chống di dân của ông đã góp phần tạo nên môi trường độc hại cho loại tư tưởng thù ghét di dân.

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Hai 5/8, sau hai vụ xả súng hàng loạt cách nhau 13 tiếng đồng hồ ở thành phố El Paso, bang Texas và thành phố Dayton, bang Ohio, trong đó các tay súng đơn độc đã giết chết tổng cộng ít nhất 31 người và làm bị thương thêm hàng chục người.

"Cùng một tiếng nói, quốc gia của chúng ta phải lên án tư tưởng kì thị chủng tộc, cố chấp và thượng đẳng da trắng," ông Trump nói, lưu ý tới sự thù hận thể hiện trong một "tuyên ngôn" được nói là của một thanh niên da trắng bị câu lưu như là nghi phạm trong vụ xả súng hôm Chủ nhật đầu tuần tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso sát biên giới Mexico.

"Những hệ tư tưởng xấu xa này phải bị đánh bại. Sự thù hằn không có chỗ đứng ở Mỹ."

Ông Trump cũng nói: "Sự thù hận làm méo mó tư tưởng, tàn phá trái tim và nuốt chửng tâm hồn."

Tổng thống dự định sẽ đến thăm cả El Paso và Dayton trong tuần này. Một chuyến đi ông hoạch định tới Florida vào ngày thứ Ba đã được hoãn lại.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, ông Trump cũng tập trung vào bệnh tâm thần, bạo lực trong các phương tiện truyền thông và trong các trò chơi điện tử, cảnh báo về "những nguy hiểm của internet và mạng xã hội."

Tổng thống bày tỏ sự ủng hộ dành cho các luật cố gắng xác định những người có tiềm năng thực hiện những vụ bạo lực hàng loạt như vậy và ngăn họ chạm tay vào vũ khí để thực hiện các tội ác đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG