Đường dẫn truy cập

Trump kiên quyết buộc TQ thay đổi cách thực hành thương mại


Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc (phải) chụp hình lưu niệm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trước cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh ngày 1/5/2019.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/5 cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ kiên định trong các đòi hỏi về thay đổi cơ cấu trong cách thực hành thương mại của Trung Quốc và rằng việc Mỹ dỡ bỏ thuế quan cho hàng Trung Quốc sẽ là một phần trong cơ chế thực thi bất cứ thỏa thuận nào đạt được với Bắc Kinh.

Ông Pence trả lời phỏng vấn đài CNBC hôm 3/5 rằng Tổng thống Trump “vẫn rất hy vọng” là đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán tiếp theo vào tuần tới tại Washington.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington khởi động các cuộc thương lượng vào thứ tư tuần sau. Các cuộc thảo luận tuần này tại Bắc Kinh được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin mô tả là “có kết quả.”

Đáp câu hỏi liệu đạt thỏa thuận rồi thì thuế quan của Mỹ đánh lên 250 tỷ đô la giá trị hàng Trung Quốc có được giữ nguyên hay bãi bỏ, Phó Tổng thống Mỹ nói “Hai từ Tổng thống thích dùng là ‘Chờ xem’.”

Ông Pence cũng cho biết Tổng thống Trump đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ phải trông thấy các thay đổi cơ cấu trong cách thực hành của Bắc Kinh về bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như những luật lệ buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, Larry Kudlow, cho báo giới biết trong các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh, Mỹ sẽ cương quyết giữ vững quan điểm trong các đòi hỏi của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG